Chưa có chứng minh khoa học tính khả dụng của que thử ung thư

Ban Thời sự, icon
08:13 ngày 16/12/2015

VTV.vn - Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chúng khoa học nào chứng minh tính khả dụng của que thử ung thư.

Sau khi một số báo phản ánh về que thử ung thư, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn cho biết, hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chúng khoa học nào chứng minh tính khả dụng của loại que thử ung thư này.

PGS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội cho biết: “Trên website của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ không có hướng dẫn dùng que thử nhanh trong chẩn đoán ung thư. Trên thực tế, để chẩn đoán bệnh ung thư, Việt Nam và trên thế gới đều dựa trên một quy trình bao gồm: khám lâm sàng, các biện pháp cận lâm sàng, đặc biệt là sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh hợp nhằm xác định tế bào ung thư. Mỗi loại ung thư có những phương pháp sàng lọc khác nhau và phải kết hợp nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh chính xác nhất có thể. Muốn khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư, người dân phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa”.

Điểm báo sáng 16/12: Loạn que thử ung thư giá rẻ Điểm báo sáng 16/12: Loạn que thử ung thư giá rẻ

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao trước sản phẩm que thử giá chỉ vài chục nghìn đồng song có khả năng phát hiện hàng loạt các bệnh ung thư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục