Chữa mù lòa bằng tế bào gốc

Theo Báo ĐT Chính phủ, icon
05:44 ngày 07/10/2015

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh vừa thực hiện ca phẫu thuật điều trị dùng tế bào gốc chữa bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên cho một bệnh nhân nữ.

Điểm vàng là tên gọi một vùng ở ngay giữa võng mạc, giúp chúng ta nhìn rõ khi cần đọc chữ, nhận diện, lái xe. Người bị thoái hóa điểm vàng sẽ mất dần thị lực trung tâm nhưng thị lực ngoại vi vẫn tốt.

Trong liệu trình điều trị thử nghiệm, bệnh nhân sẽ được cấy tế bào gốc vào lớp biểu mô sắc tố võng mạc (RPE). RPE là loại tế bào đặc biệt trong mắt, giống như bức tường ngăn chia võng mạc và lớp mạch máu gọi là màng mạch, giúp nuôi dưỡng võng mạc cũng như giải quyết chất thải của võng mạc. Ở người bị mắc chứng thoái hóa điểm vàng, RPE sẽ chết đi, hoặc mất chức năng, gây mất dần thị lực.

Ca điều trị thử nghiệm nói trên là kết quả của 10 năm nghiên cứu Dự án Chữa mù lòa giữa Bệnh viện mắt Moorfield (Anh), Viện nhãn khoa UCL và Viện nghiên cứu y tế quốc gia.

Ca phẫu thuật được các bác sĩ đánh giá là thành công, tuy nhiên, phải chờ đến tháng 12 họ mới dám chắc bệnh nhân có lấy lại được thị lực hay không.

Trong vòng 18 tháng tới, 10 bệnh nhân nữa sẽ tiếp nhận cách điều trị tương tự. Ở Anh, hiện có khoảng 700.000 người mắc chứng thoái hóa điểm vàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục