Điều trị các bệnh về máu bằng tế bào gốc

Kim Xuân, Văn Công (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 05/08/2015

VTV.vn - Tế bào gốc hiện đang là một phương pháp hữu hiệu để điều trị khá nhiều bệnh lý, đặc biệt với các bệnh về máu.

Hiện nay, có hai phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh về máu gồm: ghép tế bào gốc tự thân và tế bào gốc đồng loại. Đối với bệnh nhân ung thư máu, trước khi ghép tế bào gốc, các bệnh nhân cần được điều trị bằng hóa chất.

Các nghiên cứu cho thấy, ghép tế bào gốc tự thân khả năng thích ứng cao và không phải sử dụng thuốc chống thải ghép.

Nếu như ghép tế bào gốc tự thân cần phối hợp với các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị... thì tế bào gốc đồng loại lại là phương pháp có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh.

Theo các chuyên gia đầu ngành, tỷ lệ thành công khi sử dụng tế bào gốc để chữa trị một số bệnh về máu như: suy tủy xương, bạch cầu mãn dòng tủy, khá cao với khoảng từ 70-80%. Tuy nhiên, việc điều trị cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tối, nhưng quan trọng nhất là giai đoạn bệnh.

Hiện Việt Nam đã thành lập ngân hàng máu cuống rốn, điều này sẽ giúp cho những bệnh nhân mắc các bệnh về máu có khả năng tìm được tế bào tương thích để điều trị.

Trong chuyên mục Sống khỏe thuộc chương trình Cuộc sống thường ngày trên đây, Bác sỹ chuyên khoa II Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Hồ Chí Minh - sẽ trả lời các câu hỏi xung quanh vấn đề này như: Quá trình điều trị các bệnh có liên quan đến máu bằng tế bào gốc có điểm gì cần lưu ý? Tỷ lệ phần trăm thành công là bao nhiêu?

Tế bào gốc có thể ứng dụng điều trị những bệnh nào? Tế bào gốc có thể ứng dụng điều trị những bệnh nào?

VTV.vn - Trong những năm gần đây, tế bào gốc và ứng dụng của nó đang là vấn đề nghiên cứu mà các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế rất quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục