Cơ hội điều trị viêm gan C cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C

Thanh Tú, icon
08:00 ngày 21/05/2021

VTV.vn - Tính đến nay, số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng 6.000 người, trong đó, có khoảng 1.200 người đồng nhiễm HIV và viêm gan C (HIV/VGC).

Phát thuốc cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Ảnh: CDC Đồng Nai

Mới đây, Dự án Quỹ toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ Đồng Nai điều trị viêm gan C cho khoảng 880 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đây là cơ hội để người bệnh được điều trị viêm gan C miễn phí, giúp họ cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quyết, Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay, tại phòng khám Khoa Phòng chống HIV/AIDS có khoảng hơn 400 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đa phần những bệnh nhân này thường có sức khoẻ yếu hơn những bệnh nhân khác.

Bên cạnh đó, kinh phí điều trị cho mỗi bệnh nhân bị viêm gan C khoảng 30 triệu đồng cho một liệu trình là 3 tháng. Với mức kinh phí này, không phải bệnh nhân HIV nào cũng có điều kiện để tham gia điều trị.

Khi được Dự án Quỹ toàn cầu tài trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC sẽ góp phần giúp bệnh nhân được cải thiện sức khỏe, cuộc sống, đồng thời tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo bác sĩ Quyết, bệnh nhân nếu bị nhiễm cả HIV và viêm gan C thường gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe, bệnh này có thể làm cho bệnh còn lại trở nên nặng hơn. Các giai đoạn của bệnh có thể phát triển nhanh hơn. Ví dụ, HIV có thể khiến virus viêm gan C sinh sản nhanh hơn.

Những người bị đồng nhiễm HIV/VGC có thể bị tổn thương gan nhanh hơn những người chỉ mắc bệnh viêm gan C. Nhiễm HIV khiến viêm gan C khó điều trị hơn vì hệ thống miễn dịch của người bệnh yếu hơn. Bệnh viêm gan C cũng làm cho HIV khó điều trị hơn bởi nhiều loại thuốc dùng để điều trị HIV được gan xử lý, nhưng gan bị tổn thương nặng do viêm gan C cũng không thể xử lý thuốc. Nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV cũng có thể tăng cao hơn.

Để được tham gia điều trị viêm gan C miễn phí, bệnh nhân HIV/AIDS phải tham gia xét nghiệm sàng lọc viêm gan C. Nếu kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm đo tải lượng HCV (tải lượng virus viêm gan C) và được tiến hành đưa vào điều trị, đồng thời bệnh nhân cũng phải làm phiếu đồng ý tham gia điều trị. Sau liệu trình điều trị 3 tháng, 3 tháng sau bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm lại để khẳng định mình đã hết bệnh hay chưa.

Cũng theo bác sĩ Quyết, đối với những bệnh nhân tham gia điều trị viêm gan C, trên 90% đều khỏi bệnh. Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc điều trị viêm gan C thì người bệnh cần có chế độ ăn uống đủ chất để giúp cơ thể có đủ sức chống chọi với bệnh.

Người bệnh cũng nên hạn chế, tốt nhất là từ bỏ hẳn những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến gan như uống bia rượu, hút thuốc lá; không nên thức khuya; hạn chế táo bón; từ bỏ thói quen nhịn tiểu; không ăn thực phẩm bị nấm mốc… Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức để tăng cường khả năng tuần hoàn đưa máu nuôi dưỡng gan, đồng thời tiết mồ hôi giúp đào thải bớt độc chất qua da.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục