Cơ thể con người có thể tiếp nhận 6 lít nước mỗi ngày

Khánh NguyễnCập nhật 17:30 ngày 04/04/2017

VTV.vn - Để đảm bảo sức khỏe, Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến cáo nên uống đủ nước, với người trưởng thành là 3,2 lít/ngày và có thể tăng lên tới 6 lít nếu cần.

Ngày 4/4, Viện Y học ứng dụng Việt Nam thuộc Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đồ uống và sức khoẻ".

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, dược khoa nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về các nhóm đồ uống và lợi ích với sức khỏe; thảo luận về vai trò của nước uống, nhu cầu nước uống đối với từng lứa tuổi và từng nhóm bệnh. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Cơ thể con người có thể tiếp nhận 6 lít nước mỗi ngày - Ảnh 1.

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Báo cáo về vai trò và nhu cầu nước khuyến nghị của PGS.TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nêu bật vai trò quan trọng của nước đối với sức khoẻ và đưa ra các số liệu trên thế giới cũng như Việt Nam về nhu cầu nước khuyến nghị cho từng lứa tuổi. Để đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể, cần phải bổ sung nước mỗi ngày.

Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể sẽ tăng dần theo tuổi từ khi còn là trẻ sơ sinh (cần khoảng 0,6 lít nước) cho tới khi là trẻ nhỏ (khoảng 1,7 lít). Với người trưởng thành, nhu cầu nước của nam giới khoảng 2,5 lít/ngày nếu có mức độ lao động thể lực mức độ nhẹ, có thể tăng lên tới 3,2 lít/ngày nếu hoạt động thể lực ở mức độ trung bình và tăng lên tới 6 lít/ngày nếu hoạt động thể lực nhiều và sống trong điều kiện khí hậu nóng. Nhu cầu nước của nữ giới thấp hơn của nam giới cùng nhóm tuổi khoảng từ 0,5 - 1 lít nước.

Tại hội thảo, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tập trung phân tích các nhóm đồ uống với các lợi ích và hạn chế, đồng thời phân tích xu hướng toàn cầu trong việc sử dụng đồ uống có lợi cho sức khoẻ.

Hiện nay, các khuyến nghị tập trung vào việc giảm sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), giảm các loại nước ngọt có ga và tăng cường sử dụng các loại nước đóng chai, nước ngọt không ga ít đường và đặc biệt là các loại trà, trà thảo mộc ít đường. Các kết luận trong 20 nghiên cứu thử nghiệm và 297 tài liệu khoa học trong những năm gần đây đã cho thấy rõ vai trò của trà thảo mộc trong tăng cường sức khoẻ, chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm, tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Cơ thể con người có thể tiếp nhận 6 lít nước mỗi ngày - Ảnh 2.

Nhiều báo cáo cung cấp thông tin hữu ích tại hội thảo.

Các hiệu quả trên có được từ các hoạt chất chứa trong các loại thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, hạ khô thảo… hiện nay đang được áp dụng trong các loại sản phẩm trà tại nhiều nước trên thế giới và đang được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, báo cáo của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu ra các khuyến nghị sử dụng đồ uống cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đang đối mặt với các vấn đề bệnh tật. Sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ sẽ được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới trên các phương tiện thông tin đại chúng vì mục tiêu sức khoẻ cộng đồng.

Thời gian qua, Viện Y học ứng dụng Việt Nam thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học trong lĩnh vực y tế, sức khỏe cũng như chịu trách nhiệm chuyên môn cho các chương trình truyền hình như Cẩm nang vàng cho sức khỏe phát sóng trên VTV3, Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên VTV2 và Hiểu đúng bệnh – Chưa đúng cách trên VTV2.

Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về sức khoẻ. Theo đó, cần đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khoẻ nhằm giảm sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam nhằm giảm các bệnh liên quan đến lạm dụng sử dụng rượu bia.

Giảm sử dụng các đồ uống có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khoẻ lâu dài như đồ uống có lượng đường cao, đồ uống sử dụng các phụ gia có hại cho sức khoẻ.

Tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà, trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp. Sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

Những loại thực phẩm, đồ uống giúp lợi sữa

Những loại thực phẩm, đồ uống giúp lợi sữa

VTV.vn - Dưới đây là những loại thực phẩm, đồ uống giúp lợi sữa, qua đó người mẹ mới sinh con có nguồn sữa dồi dào, đủ chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ tạo nguyên mẫu vaccine dạng miếng dán ngừa virus SARS-CoV-2

VTV.vn - Vaccine dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.