Có thể điều trị tiểu đường bằng vitamin D

Quỳnh AnhCập nhật 14:54 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Các nhà khoa học từ Viện Salk (Mỹ) cho biết một trong những nguyên nhân chính gây tiểu đường loại 2 là rối loạn chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy.

Khi các tế bào beta ngừng hoạt động, cơ thể không thể tạo insulin để kiểm soát lượng đường trong máu (glucose), khiến đường tăng lên mức nguy hiểm.

Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện liệu pháp vitamin D có thể điều trị các tế bào beta bị hư hại. Sử dụng tế bào beta được tạo ra từ tế bào gốc phôi thai, nhóm nghiên cứu xác định một hợp chất có tên là iBRD9 phối hợp với vitamin D để giúp phục hồi các tế bào beta. Thử nghiệm trên loài chuột bị tiểu đường, liệu pháp vitamin D mang glucose trở lại mức bình thường.Sự kết hợp của iBRD9 với vitamin D kích hoạt chức năng chống viêm của các gien tế bào beta, giúp chúng sống sót.

Viamin D có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi... Tắm nắng 10 - 15 phút mỗi ngày cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể . Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vaccine cúm mùa và cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất an toàn, hiệu quả

VTV.vn - Sáng nay (25/9), Bộ Y tế, WHO và Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine cúm mùa, vaccine cúm A/H5N1 của VN.