Làm gì khi trẻ bú mẹ sau 1 tuổi thiếu hụt vitamin D?

Lê Thạch, icon
11:27 ngày 01/05/2018

VTV.vn - Nếu không được bổ sung bằng các thực phẩm chức năng, nhóm trẻ tiếp tục bú mẹ sau 1 năm đầu đời có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Theo Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Đối với trẻ sơ sinh, không có loại thực phẩm nào cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu được như sữa mẹ. Do là lý do tại sao các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các bà mẹ cho con bú.

Mặc dù sữa mẹ nổi tiếng là một "siêu thực phẩm" dành cho trẻ em, nhưng bản thân nó cũng có một số điểm yếu. Một trong số điểm yếu đó là không chứa đủ lượng vitamin D cung cấp cho trẻ.

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tạp chí American Journal of Public Health khuyến cáo rằng trẻ em vẫn tiếp tục bú mẹ sau 1 tuổi nên được bổ sung thêm vitamin D để phòng tránh các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh còi xương.

Hiện, chế độ dinh dưỡng nghèo vitamin D và ít được phơi nắng là hai nguyên nhân quan trọng đứng đằng sau sự thiếu hụt vitamin D trong sữa mẹ.

Cũng theo nghiên cứu nói trên, lượng vitamin D trong sữa mẹ không đủ để cung cấp cho đứa trẻ. Đây là lý do Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ và Canada khuyến cáo mọi trẻ bú mẹ nên được bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày trong năm đầu đời.

Ngày nay, với sự phổ biến rộng rãi của các phương tiện truyền thông, ngày càng nhiều trẻ em được tiếp tục bú mẹ sau năm 1 tuổi. Do vậy, các chuyên gia cũng đang quan sát cụ thể hơn về lượng vitamin D mà trẻ nhận được thông qua chế độ dinh dưỡng.

Vấn đề phức tạp là sau năm 1 tuổi, lượng vitamin D mà trẻ nạp vào cơ thể rất khó xác định. Trẻ ăn cả những loại thực phẩm khác nên cũng hấp thu vitamin D từ những thức ăn đó, đồng thời trẻ cũng vẫn bú mẹ một phần.

Một số nghiên cứu tập trung vào khía cạnh liệu khi cho người mẹ sử dụng vitamin D liều cao thì có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong sữa mẹ hay không. Hiệu quả của việc bổ sung này đến đâu hiện nay vẫn đang là một chủ đề đang được các nhà khoa học thảo luận.

Hiện nay rất sẵn có những sản phẩm vitamin D dạng nhỏ giọt khá thích hợp cho trẻ em. Vấn đề là nhiều bà mẹ cảm thấy khá khó khăn khi phải nhớ cho con sử dụng vitamin D nhỏ giọt hàng ngày. Thông thường người ta sẽ sử dụng vào lần cho bú đầu tiên buổi sáng. "Hãy đặt vitamin D cạnh bữa ăn sáng của bạn và bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nó và không quên sử dụng cho trẻ."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục