COVID-19 có thể gây tổn thương não bộ

Nhật AnhCập nhật 10:00 ngày 06/04/2020

VTV.vn - Các chuyên gia về thần kinh trên thế giới cho biết một nhóm nhỏ bệnh nhân COVID-19 biểu hiện các tổn thương não bộ.

Ngoài các triệu chứng đặc hiệu, một vài bệnh nhân xuất hiện tình trạng tâm thần thay đổi, hoặc các bệnh lý về não bộ.

Hôm 31/3, các bác sĩ ở thành phố Detroit, Mỹ báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ, ngoài 50 tuổimắc COVID-19. Bệnh nhân có biểu hiện mất tỉnh táo và đau đầu. Ban đầu người bệnh có thể khai với các bác sĩ tên tuổi nhưng phản ứng dần chậm chạp. Kết quả chụp não cho thấy sưng, viêm bất thường ở một số vùng nhất định và các khu vực nhỏ bị hoại tử. Bác sĩ chẩn đoán tình trạng nguy hiểm là viêm não hoại tử cấp, một biến chứng hiếm gặp của nhiễm trùng do virus, theo The New York Times.

Những báo cáo về các ca bệnh bị đột quỵ, co giật cùng triệu chứng tương tự viêm não, tụ máu cũng như tê bì tay chân cũng được ghi lại ở nhiều quốc gia khác có dịch COVID-19. Nhiều trường hợp rối loạn nhận thức trước cả khi có biểu hiện sốt hoặc bệnh lý hô hấp, theo lời bác sĩ Alessandro Padovani tại Bệnh viện đại học Brescia, Italy. Tại đây cũng có riêng một khu vực chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng liên quan tới thần kinh.

Các bệnh nhân biểu hiện viêm não có thể mất kiểm soát, phản ứng chậm chạp hoặc biểu hiện các hành vi kỳ lạ, mất tập trung. Họ thậm chí lên cơn co giật và cần có can thiệp y tế tức thời.

Các chuyên gia trường Y đại học Johns Hopkins cho rằng suy hô hấp cũng có thể dẫn tới thiếu oxy và gây ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, dẫn tới trạng thái mơ hồ hoặc phản ứng chậm chạp. Các bác sĩ thần kinh ở Vũ Hán là những người đầu tiên ghi nhận những triệu chứng này trong một báo cáo xuất bản hồi tháng 2. Chuyên gia ở các quốc gia như Đức, Pháp, Áo, Italy, Hà Lan và Mỹ cũng đã ghi nhận những ca tương tự, thậm chí là ở bệnh nhân dưới 60 tuổi.

Bác sĩ Elissa Fory, chuyên khoa thần kinh của hệ thống Y tế Henry Ford, cho rằng "đặc điểm và cách thức diễn tiến nhanh chóng chỉ trong vài ngày chỉ ra tính chất của viêm nhiễm do virus gây ra trong não. Điều này có thể gợi ý khả năng virus tấn công trực tiếp vào não bộ trong một vài trường hợp hiếm hoi". Tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để kết luận hay xác định cơ chế chính xác mà SARS-CoV-2 ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực