Cứ 100.000 người dân Việt Nam có 3 người bị ung thư vú

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
05:08 ngày 26/12/2014

Chiều nay (26/12), tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng phối hợp với hãng dược phẩm Roche tổ chức diễn đàn người bệnh ung thư vú.

Ảnh minh họa

Một thông tin được nhiều người quan tâm tại diễn đàn này là theo Viện nghiên cứu ung thư thuộc Bệnh viện K Trung ương, cứ 100.000 người dân Việt Nam có 3 người bị ung thư vú.

Ung thư vú là căn bệnh gây tỉ lệ tử vong và thường gặp thứ hai trên thế giới. Ở nước ta, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ với tỷ lệ mắc chuẩn theo độ tuổi là xấp xỉ 3 người/100.000 dân. Trong khi đó, nhận thức và kiến thức về bệnh ung thư vú vẫn chưa được phổ cập rộng rãi nên nhiều người chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị rất hạn chế.

Trên thực tế, 50% bệnh nhân ung thư có thể cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác, nhưng điều đó không dễ dàng với các nước có thu nhập trung bình như Việt Nam. Vì vậy, nhiều năm qua Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng triển khai nhiều hoạt động khám sàng lọc miễn phí cho phụ nữ và thành lập các câu lạc bộ ung thư vú tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời tổ chức nhiều diễn đàn để bệnh nhân ung thư vú chia sẻ kinh nghiệm trong việc vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị và hòa nhập xã hội, làm cầu nối giữa người bệnh ung thư vú với nhân viên y tế trong việc phát hiện sớm ung thư vú và hỗ trợ điều trị. Quỹ còn hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các kỹ thuật hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng phòng chống ung thư ở Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục