Cuộc sống của bệnh nhân xóm chạy thận sau lệnh cách ly

P.VCập nhật 09:00 ngày 01/04/2020

VTV.vn - Những ngày gần đây, bà con ở xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đều lo lắng về "ổ dịch Bạch Mai".

Ngõ 121 vốn thường ngày đông đúc thì nay vắng bóng hẳn. 131 bệnh nhân ở ở đây cũng không dám đi đâu xa hơn vị trí khoảng sân ở đầu ngõ. Ngoài việc cuộc sống sinh hoạt gặp khó khăn thì ai cũng lo cho sức khoẻ của mình, nhất là trong khi tình hình dịch vẫn còn phức tạp. Trước đó, quận Hai Bà Trưng đã lập chốt để bệnh nhân chạy thận hạn chế đi lại, yêu cầu mọi người trong xóm không đi ra ngoài

Năm nay 90 tuổi, ông N.H.S. (quê ở Bắc Ninh) ở đây để chăm vợ chạy thận đã vài năm nay. Ý định về quê mấy hôm để thăm con gái và lấy thêm đồ tiếp tế, nhưng nay được yêu cầu hạn chế đi lại nên ông lại tiếp tục ở lại để chăm vợ. Lương hưu hơn 5 triệu đồng, vốn là khoản sinh hoạt hàng ngày, nay ông phải chi tiêu dè sẻn hơn.

Ông cho biết: "Giữ gìn thôi, đi chợ đi về luôn hoặc nếu có là gửi bà con mua giúp. Động viên cố gắng ăn uống, bà cần gì cứ ăn không phải tiếc gì cả".

Trong số hơn 131 người dân ở xóm chạy thận, có nhiều bệnh nhân cũng chỉ có một mình xoay xở. Cuộc sống hằng ngày vất vả, nay trong mùa dịch lại càng vất vả hơn. Bình thường sau khi đi chạy thận thì các bệnh nhân có thể làm thêm nhiều công việc khác để có thêm thu nhập. Thế nhưng tất cả đều chấp hành nghiêm quy định hạn chế đi lại. Vì hơn ai hết, họ hiểu rằng, đó là giữ gìn cho cộng đồng, và cũng là giữ gìn cho chính mình.

Anh T.V.Q. ở Hà Nội chia sẻ: Đeo khẩu trang, còn cái lọ nhựa này cắt để che mặt, phòng người ta nói bắn nước bọt vào mặt mình.

Còn bà D.T.H. ở Nam Định cho hay: Chơi suốt ngày, lúc mỏi mệt thì ra đi đi lại lại đỡ mệt chứ không đi ra ngoài kia

"Làm thêm xe ôm, bán nước, đánh giày, rửa bát thuê. Đợt này chỉ có ở nhà. Xác định là thế, mỗi người một ý thức" - bà N.T.T. ở Phú Thọ nói.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, hiện có khoảng 500 bệnh nhân đang chạy thận tại đây, bệnh viện đã thiết lập lối đi riêng để đón bệnh nhân, sau đó đưa theo lối riêng đến nơi điều trị, đồng thời được phát thẻ để tiện quản lý. Hiện tất cả bệnh nhân ở xóm đều đã được xét nghiệm lần 1 với virus Sar-Cov-2 và sẽ có kết quả trong thời gian gần nhất.

Trong thời gian các bệnh nhân chạy thận bị hạn chế đi lại, quận Hai Bà Trưng hỗ trợ mỗi người 10 kg gạo, mỗi gia đình một triệu đồng. Quận cũng ký hợp đồng với siêu thị cung cấp hàng hoá thiết yếu hai ngày một lần cho người trong "xóm chạy thận".

Ngõ nhỏ nay vắng hơn, cuộc sống sinh hoạt nay cũng khó khăn hơn, nhưng cũng vì thế mà ở xóm chạy thận này, người ta ấm áp hơn và lạc quan hơn vì sự quan tâm, động viên cùng vượt qua dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực