Cứu nam thanh niên 25 tuổi ngừng tim, ngừng tuần hoàn

Tuấn Bảo, icon
07:05 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Khi đang nghỉ ngơi tại nhà trọ, nam thanh niên đột ngột bị ngừng tim, ngừng tuần hoàn.

TS.BS Nguyễn Hữu Quân - Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân H.V.C. là một thanh niên trẻ, mới 25 tuổi, có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân làm nghề lái tàu biển. Thời điểm đó, bệnh nhân đến thăm người bác đang điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội).

Ngày 8/2 (27 Tết), bệnh nhân đang nghỉ ở nhà trọ của gia đình thì đột ngột bị ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hy vọng sống rất mong manh.

Sau hơn 1 giờ được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện K đã hội chẩn qua điện thoại với PGS.TS Nguyễn Văn Chi của Trung tâm Cấp cứu A9 và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: Hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Cứu nam thanh niên 25 tuổi ngừng tim, ngừng tuần hoàn - Ảnh 1.

Xác định tính chất nghiêm trọng của ca bệnh này, một cuộc hội chẩn do PGS.TS Nguyễn Văn Chi chủ trì nhanh chóng được diễn ra. Hội chẩn thống nhất đánh giá: Phải cứu được não của bệnh nhân, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích nhanh chóng được triển khai để bảo vệ não cho bệnh nhân. Phối hợp với lọc máu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm…

Ngày thứ 3, sau khi kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, giảm và cắt thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn, huyết động ổn định, hết tình trạng toan hóa, các tổn thương phủ tạng ổn hơn, ý thức hồi phục dần. Đến ngày thứ 5 sau can thiệp, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được.

Ngày thứ 8, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, bệnh nhân được chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục