Cứu sản phụ sốt xuất huyết nặng khi chuyển dạ đẻ

Linh ChiCập nhật 08:34 ngày 27/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống được cả mẹ và bé qua cơn nguy kịch khi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng trong lúc chuyển dạ đẻ.

Sản phụ 28 tuổi, sau khi nhập viện chuyển dạ đẻ nhưng trong tình trạng tiền sản giật, mắc sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng.

Nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ xuất huyết nặng trong và sau mổ là rất cao. Các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai cấp cứu để cứu con.

Các bác sĩ vừa mổ vừa truyền khối tiểu cầu máy, huyết tương tươi và khối hồng cầu. Ca mổ thành công cứu được con. Sau đó, sản phụ được chuyển về Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm để tiếp tục theo dõi và điều trị sốt xuất Dengue.

Tuy nhiên, sau mổ lấy thai 5 ngày, tình trạng sản phụ diễn biến rất nặng: xuất huyết toàn thân và suy đa tạng (suy gan, suy thận, rối loạn ý thức, động kinh), đặc biệt là có mất thị lực hoàn toàn 2 mắt cấp tính.

Xét nghiệm tiểu cầu giảm rất thấp 30 G/L mặc dù đã được truyền khối tiểu cầu máy hàng ngày. Chụp MRI sọ não có hình ảnh viêm lan tỏa vùng tiểu não và chẩm 2 bên, chưa loại trừ hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược. Ngay sau đó, sản phụ đã được tiến hành hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, thần kinh, mắt, sản và chẩn đoán hình ảnh.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, sản phụ hồi phục đáng kinh ngạc: Thị lực 2 mắt phục hồi hoàn toàn, không còn cơn động kinh, sốt xuất huyết Dengue dần ổn định, hết suy đa tạng.

Trong y văn thế giới cũng có ghi nhận những ca bệnh có hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược, thường gặp trên những bệnh nhân sản giật, nhưng ở sản phụ này lại trên nền sốt xuất huyết Dengue nặng, nên lại càng đặc biệt.

Sốt xuất huyết đã xuất hiện lẻ tẻ ở Hà Nội vì thế các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, thường xuyên diệt loăng quăng, bọ gậy và muỗi. Trên cơ địa bà bầu cần theo dõi ở bệnh viện vì bệnh diễn biến nặng và khác hơn so với người thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực