Cứu sống bé gái 4 tuổi bị hóc nắp bút bi

Lê ThạchCập nhật 12:55 ngày 12/02/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa gắp thành công dị vật là cái nắp bút bi cho bệnh nhi P.T.H.L. (4 tuổi, trú tại Thanh Lâm, Thanh Chương, Nghệ An).

Người nhà bệnh nhi cho biết: 2 chị em giành nhau cái nắp bút, sau đó em cho nắp bút vào miệng và nuốt, nắp bút bị mắc ở họng.

Lập tức người nhà chở cháu xuống Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh để kiểm tra. Lúc này cháu có dấu hiệu ho nhiều, có biểu hiện khó thở. Sau quá trình thăm khám, bệnh viện nhanh chóng cho chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để gắp dị vật.

Tại đây, các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhi. Do dị vật tròn và to nằm trong lòng phế quản nên rất khó gắp. Sau 2 giờ, kíp mổ đã gắp ra được dị vật là cái nắp đầu bút bi có đường kính gần 2cm trong phế quản của bệnh nhi.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực chống độc.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: các phụ huynh không nên để trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật thì nên đưa đến ngay bệnh viện có đủ chuyên môn để được cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhầm lá ngón, 3 phụ nữ tử vong

VTV.vn - 5 người phụ nữ ở Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang vào rừng hái lá giang và ngủ tại rừng. Sau đó, họ ăn bữa sáng bằng rau rừng và bị ngộ độc.