Cứu sống bệnh nhân có máu đục... như sữa

Tuấn BảoCập nhật 08:42 ngày 19/04/2020

VTV.vn - Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) vừa vừa xử trí cấp cứu thành công cho bệnh nhân nữ bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu.

Trước đó, bệnh nhân L.T.N.T (44 tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM) vào viện trong tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm máu, ghi nhận hiện tượng máu đục như sữa; đồng thời khi chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu. Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp.

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu. Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục. Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhân được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Theo các bác sĩ, viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực