Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do ngã xe đạp

Linh ChiCập nhật 15:22 ngày 19/09/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nữ (60 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội) đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng bụng trái sau cú ngã xe đạp.

Bệnh nhân được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, mạnh nhanh 110l/p, huyết áp 80/40 mmHg, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội vùng bụng trái bụng phản ứng, đau ngực trái, không khó thở.

Qua khám và các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân sốc mất máu do vỡ lách độ IV, chấn thương ngực kín gãy xương sườn 6 bên trái tràn ngập máu ổ bụng. Quá trình hội chẩn nhanh chóng và khẩn cấp, bệnh nhân được đưa vào mổ cấp cứu.

Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do ngã xe đạp - Ảnh 1.

Mổ vào ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận có 1.800ml máu tươi lẫn máu cục, ngập máu trong ổ bụng. Kiểm tra thấy lách vỡ làm đôi nên bệnh nhân được tiến hành cắt lách cấp cứu, hồi sức tích cực truyền máu và các chế phẩm máu.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, da niêm mạc hồng; đã chuyển Khoa Ngoại Tổng Hợp theo dõi và điều trị và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực