Cứu sống người bệnh sốc nặng do ngộ độc thuốc điều trị tăng huyết áp

Tuấn Bảo, icon
10:20 ngày 13/02/2021

VTV.vn - Nữ bệnh nhân 59 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ vừa được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống do ngộ độc nặng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mệt đuội, da xanh, niêm mạc nhợt, nhịp tim đều tần số 63 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh, phát hiện trước đó bệnh nhân ở một mình thấy mệt mỏi, chán nản nên uống khoảng 50 viên thuốc Amlodipin 5mg (250mg). Kết hợp với các xét nghiệm nhanh, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ngộ độc thuốc Amlodipin, có sốc nặng.

Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành cấp cứu, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, đặt ống thông, theo dõi huyết áp động mạch liên tục và dùng thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc vận mạch, các thuốc điều trị hỗ trợ.

Một ngày sau điều trị, tình trạng bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn, huyết áp, canxi máu dần được kiểm soát. 5 ngày điều trị tiếp theo, người bệnh đã tỉnh hoàn toàn, huyết áp ổn định.

Qua trường hợp, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc mà phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, kể cả các thuốc thông thường cũng có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá liều. Khi có bất kì triệu chứng bất thường liên quan đến việc dùng thuốc, phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục