
Những thiết bị tay giả hiện nay dành cho người khuyết tật thường được kết nối với cơ hoặc dây thần kinh của người dùng để họ có thể điều khiển được thiết bị của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Stanford, bang California, Mỹ đã chế tạo ra một loại da được làm từ chết dẻo linh hoạt, có thể giúp những người bị khuyết tật nhận thấy được những áp lực từ các bề mặt tiếp xúc. Sau đó, nhờ một cảm biến áp lực và một lớp mạch linh hoạt có thể tạo ra xung điện được cấy bên trong da nhân tạo, bộ não người dùng có thể nhận được thông tin về những gì mình cảm nhận.
Để đạt được kết quả trên, nhóm các chuyên gia tại Đại học Stanford đã phải mất 10 năm để nghiên cứu và đây vẫn chưa phải là điểm đừng của họ.
Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển 6 loại cảm biến khác nhau với hy vọng trong một tương lai không xa, loại da nhân tạo này còn có thể phân biệt sự khác nhau về nhiệt độ, thậm chí là cảm giác đau đớn và chuyển tín hiệu về não.
Dù đang được phát triển nhưng việc tạo ra loại da nhân tạo cũng sẽ mở ra nhiều hy vọng đối với các bệnh nhân khuyết tật phải cấy ghép các bộ phận nhân tạo.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - 5 tháng đầu năm nay, cả nước có hơn 31,5 nghìn ca mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết người lớn đang có dấu hiệu gia tăng.
VTV.vn - Với thân hình "quá khổ", bệnh nhân nữ 31 tuổi luôn có cảm giác mặc cảm, tự ti, căng thẳng, lo âu và thường xuyên mất ngủ, rất dễ cáu gắt.
VTV.vn - Tự lấy thuốc nam về đun uống khi người mệt mỏi, bệnh nhân ở Sơn La phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán suy thận, hoạt tử ống thận, nguy cơ tử vong cao.
VTV.vn - Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, trong ngày 30/5, nước ta ghi nhận 652 ca mắc mới; có 273 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La vừa phẫu thuật thành công lấy toàn bộ hai khối u tủy sống hiếm gặp trên cùng một bệnh nhân.
VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam 34 tuổi nhập viện do dị ứng ve sầu.
VTV.vn - Ngày 30/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh tay chân miệng.
VTV.vn - Bệnh nhân này được phát hiện có cả tinh hoàn và buồng trứng bên phải, không có tử cung.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận liên tiếp 3 trẻ bị bỏng nặng và hoại tử da do bị chà xát mạnh, mài vào dây curoa và nhiệt của máy chạy bộ tại nhà.
VTV.vn - Trong thời gian gần đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị khá nhiều ca mắc thủy đậu. Đáng tiếc, có ca đã tử vong khi mới 32 tuổi.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A và hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023.
VTV.vn - Người phụ nữ 45 tuổi (trú tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) trèo cây hái vải, sơ ý bị ngã cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng.
VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Cuối tuần này, Thủ tướng chủ trì họp xem xét chuyển COVID-19 xuống nhóm B để chuẩn bị công bố hết dịch.
VTV.vn - Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Hữu An Bắc Kinh cho biết, những người bị nhiễm COVID-19 lần thứ hai hầu hết ở độ tuổi từ 18 đến 60.
VTV.vn - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng từ việc giám sát cho đến ra báo cáo phải làm sao để đi vào thực tế, từ đó có thể đối phó với đại dịch một cách tốt hơn.