Da nhân tạo giúp người khuyết tật cảm nhận bình thường

Lê Quý (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 17/10/2015

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Mỹ đã chế tạo ra một loại da nhân tạo có thể giúp những người bị khuyết tật về tay có thể có một số cảm nhận như người bình thường.

Những thiết bị tay giả hiện nay dành cho người khuyết tật thường được kết nối với cơ hoặc dây thần kinh của người dùng để họ có thể điều khiển được thiết bị của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Stanford, bang California, Mỹ đã chế tạo ra một loại da được làm từ chết dẻo linh hoạt, có thể giúp những người bị khuyết tật nhận thấy được những áp lực từ các bề mặt tiếp xúc. Sau đó, nhờ một cảm biến áp lực và một lớp mạch linh hoạt có thể tạo ra xung điện được cấy bên trong da nhân tạo, bộ não người dùng có thể nhận được thông tin về những gì mình cảm nhận.

Để đạt được kết quả trên, nhóm các chuyên gia tại Đại học Stanford đã phải mất 10 năm để nghiên cứu và đây vẫn chưa phải là điểm đừng của họ.

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển 6 loại cảm biến khác nhau với hy vọng trong một tương lai không xa, loại da nhân tạo này còn có thể phân biệt sự khác nhau về nhiệt độ, thậm chí là cảm giác đau đớn và chuyển tín hiệu về não.

Dù đang được phát triển nhưng việc tạo ra loại da nhân tạo cũng sẽ mở ra nhiều hy vọng đối với các bệnh nhân khuyết tật phải cấy ghép các bộ phận nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục