Đắk Lắk: Bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng trở lại, nhiều người mắc cùng lúc cả sốt xuất huyết

Mai Lê, Đình Thi, icon
03:08 ngày 17/08/2022

VTV.vn - Thời gian gần đây, bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng bắt đầu tăng nhanh trở lại.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mang thai hơn 20 tuần mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 11/7, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh là 171.243 trường hợp, 265 trường hợp tử vong, số ca mắc trong vòng 7 ngày (từ ngày 5/7-11/7) là 99 trường hợp. Tuy nhiên, trong 1 tháng qua, số bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng nhanh chóng. Đến ngày 16/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 171.834 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đang điều trị 221 trường hợp, tử vong 266 trường hợp, số ca mắc trong vòng 7 ngày qua là 187 trường hợp. 

Kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tính đến ngày 15/8 đối với người từ 18 tuổi trở lên và trẻ từ 12-17 tuổi mũi 1, mũi 2 đã đạt 100%. Tuy nhiên, đối với người từ 18 tuổi trở lên mũi 3 mới đạt 83,8%, mũi 4 đạt 57,4%. Trẻ từ 12-17 tuổi mũi 3 đạt 60% và trẻ từ 5 đến 11 tuổi mũi 1 đạt 82%, mũi 2 đạt 32,1%. 

Mặc dù thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, song hiện nay kết quả tiêm mũi 4 ở một số huyện trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Theo đánh giá của CDC Đắk Lắk, nguyên nhân chính khiến kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 chưa đạt kế hoạch đề ra chính là do có số lượng lớn người dân mới mắc COVID-19 hồi tháng 3 - 4/2022, phần lớn trong số đó chưa đủ thời gian để tiêm mũi tiếp theo; một số đối tượng đủ thời gian để tiêm thì lại có tâm lý chủ quan và không muốn tiêm liều tiếp theo. 

Bên cạnh đó, vẫn còn một số bộ phận người dân lo sợ phản ứng tại mũi tiêm tiếp theo do mũi tiêm trước từng có phản ứng.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, hiện nay số bệnh nhân nhập viện điều trị vì COVID-19 tăng nhanh trở lại, trong đó có không ít bệnh nhân vừa mắc cả sốt xuất huyết và COVID-19 khiến công tác điều trị gặp không ít khó khăn. 

Đắk Lắk: Bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng trở lại, nhiều người mắc cùng lúc cả sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Nhiều bệnh lý nền và chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 nên khi mắc COVID-19, bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Theo bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, cùng với sốt xuất huyết, bệnh nhân mắc COVID-19 trong 1 tháng trở lại đây có hiện tượng gia tăng trở lại. Nếu như khoảng 1 tháng trước, số bệnh nhân điều trị COVID-19 hầu như không ghi nhận trường hợp nào nhưng trong những tuần qua, đặc biệt trong tuần qua, khoa đã tiếp nhận điều trị nội trú cho khoảng 20 bệnh nhân mắc COVID-19. 

Hầu hết các bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị đều thuộc nhóm trung bình và nặng. Đặc biệt, trong đó có một số trường hợp bệnh nhân mắc 1 lúc cả 2 bệnh sốt xuất huyết và COVID-19 trên nền cơ địa suy giảm miễn dịch, có những bệnh lý nền mãn tính và các trường hợp này tình trạng sức khỏe rất nặng nề.

Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khuyến cáo: Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó người dân không nên chủ quan mà cần tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh. Cho đến nay, công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là bệnh COVID-19, thành công phần lớn là nhờ việc tiêm phủ vaccine. Do đó, mỗi người dân cần tiêm đủ 4 mũi vaccine theo quy định của Bộ Y tế. 

Trước việc gia tăng trở lại các trường hợp mắc COVID-19 và diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, nguy cơ dịch chồng dịch hiện hữu, cùng nguy cơ xâm nhập, xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox), ngày 14/8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 2841 về việc chủ động, quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. 

Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và khống chế dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, phát tờ rơi, loa đài... tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch. Chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ. 

Tiếp tục truyền thông về lợi ích, hiệu quả của vaccine; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch "2K" (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác. Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19; thực hiện "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, nhất là những đối tượng nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục