Đắk Nông: Lập chốt chặn cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực có ổ dịch bạch hầu

Tuấn Bảo, icon
04:32 ngày 22/06/2020

VTV.vn - Sau 4 ca bệnh được xác định tại địa bàn huyện Krông Nô, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông tiếp tục ghi nhận 2 ổ dịch bạch hầu tại huyện Đăk Glong.

Điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan đến ca bệnh dương tính.

Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có lập chốt chặn cách ly toàn bộ các hộ gia đình khu vực ổ dịch tại huyện Đăk Glong.

Tính đến hết ngày 21/6, huyện Đăk Glong đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với bạch hầu tại 2 xã Quảng Hòa (3 ca) và Đăk R’măng (1 ca), trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào ngày 20/6.

Cụ thể: trường hợp tử vong là bé Sùng Thị H., 9 tuổi, trú xã Thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong. Bệnh nhi khởi phát bệnh vào ngày 8/6 với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Quảng Hòa khám và điều trị ngoại trú.

Đến ngày 11/6, bệnh nhi có các biểu hiện sốt, đau họng, ho và mệt mỏi. Ngày 19/6, bệnh nhi được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở…

Bệnh nhi sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Đến sáng 20/6, bệnh nhi tử vong, nguyên nhân do "Bạch hầu ác tính biến chứng tim".

Đắk Nông: Lập chốt chặn cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực có ổ dịch bạch hầu - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm phát hiện ca bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, tình hình dịch bệnh bạch hầu tại địa bàn huyện Đăk Glong hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Do điều kiện khu vực xảy ra ổ dịch là vùng sâu, vùng xa, thời tiết mưa nhiều, đường sá đi lại khó khăn; hầu hết dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều tập quán sinh hoạt lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, đây đang là giai đoạn đầu của dịch, các trường hợp mắc bệnh đa số là học sinh với môi trường tiếp xúc rộng, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất lớn.

Trong ngày 21/6, ngành Y tế tiếp tục ghi nhận 7 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ tại 2 xã nói trên; đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly điều trị. Đáng nói, 2/7 trường hợp nghi ngờ đang theo học tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (chung lớp với 2 trong 4 bệnh nhi dương tính) đã trở về nhà tại Thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú (Krông Nô) và tiếp xúc với nhiều người tại đây.

Sau khi ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; Sở Y tế Đắk Nông và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo triển khai ngay lập tức các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Bệnh nhi tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh nhân còn lại đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và theo dõi nghiêm ngặt. Phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Y tế lập chốt chặn cách ly toàn bộ 71 hộ gia đình với hơn 400 nhân khẩu thôn 6 - xã Quảng Hòa nhằm ngăn chặn sự phát tán nguồn lây trong cộng đồng.

Ngành Y tế cũng đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh để tiến hành điều tra đánh giá, truy vết và lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần với 4 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm.

Tính đến hết ngày 21/6, đã có 159 mẫu bệnh phẩm được lấy từ những trường hợp nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần được gửi đi xét nghiệm; truy vết hơn 400 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và đưa vào cách ly điều trị những trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng tiến hành khử khuẩn 100% các hộ gia đình tại đội 2, thôn 6 (xã Quảng Hòa), tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn và Trạm Y tế xã với tần suất 2 lần/ngày. Đồng thời, ngành cũng đã tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho 448/496 trường hợp là người dân và học sinh nơi đây đồng thời tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi khu vực ổ dịch.

Hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa cũng như xã Đăk R’măng. Ngành Y tế cũng bước đầu xác định: 2 ổ dịch trên không có mối liên quan với nhau cũng như không có mối liên quan với ổ dịch bạch hầu đã xảy ra tại địa bàn huyện Krông Nô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục