Dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ tự kỷ

Nguyệt Ánh Cập nhật 12:10 ngày 18/11/2013

 Trẻ tự kỷ có những dấu hiệu điển hình khác với trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển. Nhận biết, phân biệt điều này rất quan trọng để có thể điều trị đúng phương pháp, không ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

VTV.vn xin cung cấp tới quý vị và các bạn những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ để các bậc phụ huynh có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

‘ Ảnh minh họa

- Khi trẻ được 6 tháng tuổi: Không biết cười thành tiếng hoặc không có những biểu lộ vui vẻ, thích thú khác.

- Khi trẻ được 9 tháng: Không chia sẻ qua lại với những âm thanh, nụ cười, hoặc biểu lộ trên nét mặt.

- Khi trẻ được 12 tháng: Không biết nói bập bẹ.

- Khi trẻ được 16 tháng: Không biết nói từ đơn.

- Khi trẻ được 24 tháng: Không nói được cụm từ đôi một cách tự nhiên, thờ ơ, không chú ý đến giọng nói của người khác. Khi nói, trẻ không nhìn vào mặt và mắt người đối diện, không biết bắt chước giống như những trẻ khác.

Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển tuy có một số biểu hiện giống trẻ tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, chậm đáp ứng yêu cầu người lớn. Tuy nhiên, các dạng vận động về thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường, vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, nhận ra và giao cảm tốt với người thân.

Điểm phân biệt rõ nét nhất của trẻ tự kỷ là ngoài hạn chế giao tiếp ngôn ngữ, trẻ còn hạn chế biểu hiện cảm xúc. Về biểu hiện cảm xúc, đặc trưng nhất ở trẻ tự kỷ là trẻ tránh giao tiếp bằng mắt, ngay cả với người thân, không thích và né tránh chơi đùa với trẻ khác.

- Trẻ chậm nói đơn thuần: Không nói nhưng nghe và hiểu người khác nói.

- Trẻ chậm nói tự kỷ: Không nói, không hiểu ngôn ngữ. Mọi hành động của trẻ được tiến hành theo một lập trình riêng, như không hề liên quan gì đến thế giới xung quanh.

Trẻ tự kỷ cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Cần phải tạo điều kiện để trẻ được đánh giá, hướng dẫn tập luyện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần nhi, nhà tâm lý, cán bộ phục hồi chức năng, nhà trị liệu ngôn ngữ, giáo viên giáo dục đặc biệt và bố mẹ trẻ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi Video chương trình Cuộc sống thường ngày, chuyên mục Sức khỏe là vàng để tìm hiểu thêm về tính chính xác trong chẩn đoán trẻ tự kỷ và hiện trạng trẻ tự kỷ ở nước ta hiện nay.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực