Dấu hiệu nhận biết sớm viêm não Nhật Bản

Ban Thời sựCập nhật 15:04 ngày 15/04/2018

VTV.vn - Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virus viêm não Nhật Bản B gây ra.

Viêm não Nhật Bản có thể dẫn đến tình trạng tổn thương não vĩnh viễn. Cùng lưu ý những thông tin dưới đây để nhận biết sớm những dấu hiệu của viêm não Nhật Bản, qua đó có các biện pháp phòng ngừa kịp thời cho trẻ nhỏ:

- Trẻ thường sốt cao 39 - 40oC hoặc có thể hơn;

- Đau đầu, đặc biệt là vùng trán, đau bụng, buồn nôn và nôn;

- Người bệnh bị cứng gáy, cứng cơ, co giật;

- Xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức;

- Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao thì có thể đi ngoài lỏng, đau bụng, tiêu chảy, nôn giống như bị ngộ độc thức ăn.

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh để lại di chứng đặc biệt nặng nề. Bệnh gây tử vong cao từ 10 - 20% hoặc di chứng thần kinh lớn như động kinh, giảm học lực, đần độn, liệt, thất ngôn. Các di chứng thần kinh như vậy thường chiếm hơn 50% người mắc bệnh, gây tàn phế, mất khả năng lao động.

Hiện nay, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chú trọng các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Gia tăng các ca viêm não Nhật Bản biến chứng nặng tại TP.HCM Gia tăng các ca viêm não Nhật Bản biến chứng nặng tại TP.HCM

VTV.vn - Trong 2 tuần qua, các Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và Nhi Đồng TP.HCM đều tiếp nhận, điều trị trung bình từ 3 - 5 ca viêm não Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị thành công trường hợp cụ bà 78 tuổi bị sưng đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài cả tháng vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm.