Đi cắt lễ sau khi bị rắn cắn, bé gái 13 tuổi phải cắt cụt chân?

P.VCập nhật 20:29 ngày 26/11/2019

VTV.vn - Bị rắn độc cắn và đưa vào viện điều trị, tuy nhiên gia đình đã xin bệnh nhi về tới nhà thầy lang ở địa phương cắt, lễ, hút máu ở hai chân...

Bé L.M.U. (13 tuổi, người dân tộc Ê Đê, trú tại Phú Yên) đi cắt cỏ ngoài đồng, bị một vật cắn ở gối trái, sau đó bị sưng, đau nhiều nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Tuy Hòa.

Tại đây, các bác sĩ xác định bé bị rắn độc cắn và tiến hành điều trị nhưng người nhà xin về. Nghe hàng xóm mách, cha bé đã chở con mình đến thầy lang vườn tại địa phương để điều trị bằng cách cắt lễ, hút máu ở cả hai chân.

Tuy nhiên, sau vài ngày, vết thương ở chân trái không những không thuyên giảm mà chân phải cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bé. Lúc này, người nhà mới hoảng hốt đưa con gái trở lại Bệnh viện Tuy Hòa và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 do cả hai chân của bệnh nhân đã bị nhiễm trùng rất nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, vì tình trạng nhiễm trùng hoại tử cẳng bàn chân phải quá nặng, các bác sĩ buộc lòng phải cắt bỏ phần chân dưới. Chân trái cũng được các bác sĩ cắt lọc và hút dịch 3 lần những chỗ hoại tử nặng, khả năng phải đoạn chi là rất cao.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ Ngô Hồng Phúc - Khoa Bỏng Chỉnh trực khuyến cáo: Khi trẻ bị động vật cắn, phụ huynh nên lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không đưa bệnh nhân đến những điểm điều trị tự phát bằng cách cắt lễ, cho uống sản phẩm không rõ công dụng, nguồn gốc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực