Đi hút thai ở phòng khám tư, cô gái trẻ phải nhập viện cấp cứu

Tuấn Bảo, icon
08:00 ngày 23/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 28 tuổi ở Ngô Quyền, Hải Phòng trong tình trạng đau bụng, chảu máu ổ bụng, âm đạo ra máu.

Được biết, bệnh nhân đã có con sinh mổ, hiện có thai 6 tuần. Cách đây 2 tuần, bệnh nhân đi hút thai tại phòng khám tư nhân, sau hút thai ra máu một ngày, đã được tiêm cầm máu (tại phòng khám tư).

Sau khám hội chẩn, PGS.TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện nhận định: Bệnh nhân chửa vết mổ đẻ, đã thực hiện hút thai, khối thai vẫn còn tại vết mổ, tử cung tổn thương, chảy máu. Hình ảnh siêu âm Doppler rất nhiều mạch máu tăng sinh xung quang khối thai.

Theo PGS.TS Vũ Văn Tâm, phẫu thuật đơn thuần có thể mất nhiều máu và phải cắt tử cung đe doạ tính mạng bệnh nhân. Phương án tối ưu được quyết định: Can thiệp nút động mạch tử cung, động mạch chậu trong cầm máu - nội soi ổ bụng, buồng tử cung lấy khối thai.

Bệnh nhân đã được tiến hành nút mạch tử cung, động mạch chậu trong, kiểm tra siêu âm Doppler sau nút mạch toàn bộ mạch máu xung quanh khối thai đã ngưng hoạt động.

Sau đó 1 ngày, các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện ổ bụng có khoảng 300ml máu loãng, một vết nứt ở vết mổ đẻ cũ do rau thai xâm lấn. Nội soi buồng tử cung có khối chửa 3cm đã hoại tử không chảy máu. Bệnh nhân được lấy hết khối thai bằng nội soi buồng tử cung, khâu vết nứt vết mổ qua nội soi ổ bụng.

PGS.TS Vũ Văn Tâm cho biết: Chửa tại vết mổ cũ là hình thái làm tổ sai vị trí của trứng, được liệt kê vào danh sách các biến chứng thai sản nguy hiểm. Bệnh hiếm khi gặp, chỉ 1% phụ nữ gặp phải biến chứng này. Người bị chửa tại vết mổ cũ có thể gặp các nguy cơ thai sản nguy hiểm như: băng huyết nếu sẩy thai tự nhiên;Vỡ tử cung do rau thai xâm lấn thủng tử cung tại vết mổ cũ; Bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, khả năng bảo tồn tử cung rất hạn chế; Nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Người bị chửa tại vết mổ đẻ cũ không thể giữ lại thai nhi, do trong quá trình phát triển bào thai ngày càng tăng kích thước, nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.

Do đó, với những người đã có tiền sử sinh con bằng phương pháp mổ đẻ cần phải chú ý đi khám thai sớm, thường xuyên. Đặc biệt là xác định vị trí khối thai, nếu phát hiện bất thường như khối thai phát triển ở vết mổ tử cung, hoặc gần với vị trí vết mổ, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời tránh biến chứng xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục