Điều trị bệnh bạch biến bằng phương pháp nào?

Linh ChiCập nhật 18:39 ngày 25/06/2019

VTV.vn - Bạch biến là một rối loạn mất sắc tố da hay gặp gây nên mất chức năng của tế bào hắc tố ở thượng bì.

Đặc trưng của bệnh là các dát trắng, không vảy; có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Bệnh chiếm khoảng 0.5 - 2% dân số thế giới, tỷ lệ tăng nhẹ ở nữ so với nam. Bạch biến vốn được coi là một bệnh không nghiêm trọng do không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, vấn đề thẩm mỹ do bạch biến gây ra có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như cảm xúc của người bệnh.

Gánh nặng tâm lý xã hội cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Khoảng 1/4 bệnh nhân bạch biến bị trầm cảm và 1/7 số bệnh nhân này bị rối loạn lo âu

Theo báo cáo được đưa ra tại Hội nghị Chuyên đề Bạch biến và các Bệnh da tăng sắc tố vừa diễn ra tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các phương pháp điều trị bạch biến hiện nay nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và đạt được hiệu quả giảm bớt các vùng da không melanin (không sắc tố), do đó khôi phục các tế bào melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố) bị mất. Hiện nay, có nhiều phương pháp được lựa chọn để điều trị bệnh bạch biến như sử dụng thuốc, quang trị liệu, laser, phẫu thuật. Liệu pháp ánh sáng vẫn là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến. Ghép tế bào là phương pháp mới được sử dụng trên thế giới với mục đích thay thế tế bào hắc tố bị thiếu ở vùng da mất sắc tố bằng tế bào hắc tố từ vùng da lành.Phương pháp này đã được chứng minh có hiệu quả, an toàn, có thể được ứng dụng điều trị vùng da có diện tích lớn hơn, màu sắc vùng da ghép phù hợp với da xung quanh, và đặc biệt các vùng da khó điều trị trước đây có thể được điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sỹ có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản. Trong thời gian tới, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ cập nhật và triển khai phương pháp này.

Hiện tại, để thuận tiện và đơn giản nhiều người hiện đang tìm hiểu các lựa chọn điều trị khác bao gồm các sản phẩm thảo dược nhằm điều trị phối hợp.

Năm 2018, một nghiên cứu có đối chứng tiến hành trên 63 bệnh nhân bạch biến, tuổi từ 18 đến 58, tổn thương ổn định hoặc đang hoạt động, sử dụng sản phẩm thảo dược Vitilinex. Đối tượng nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: chỉ dùng thảo dược dạng bôi tại chỗ; thảo dược bôi tại chỗ kết hợp với quang trị liệu, chỉ điều trị bằng quang trị liệu.

Các kết quả cho thấy: khi sử dụng Vitilinex kết hợp với quang trị liệu có hiệu quả đáng kể hơn so với khi chỉ sử dụng Vitilinex hoặc quang trị liệu. Cụ thể hơn, có 87% số người có tỷ lệ tái tạo sắc tố cao hơn 50%, so với người chỉ sử dụng Vitilinex (65%) và quang trị liệu (62,5%). Liều chiếu xạ cho liệu pháp kết hợp này được duy trì ở liều khởi đầu tối thiểu. Điều này cũng rất có lợi, vì có thể giảm thiểu phơi nhiễm bức xạ tia UV, vốn có liên quan đến các đột biến DNA, do đó có thể gây ra biến đổi ác tính ở da. Kết quả xác nhận rằng hoạt sản phẩm thảo dược Vitilinex có hiệu quả điều trị.

Bạch biến là một bệnh da thường gặp có ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý xã hội của người bệnh. Liệu pháp ánh sáng mang lại hiệu quả và tính dung nạp cao, tuy nhiên bệnh nhân khó tuân thủ điều trị. Vitilinex tác động vào cơ chế mất cân bằng oxy hóa trong bạch biến, được chứng minh mang lại hiệu quả đáng kể khi kết hợp với liệu pháp ánh sáng liều chiếu thấp. Đây có thể coi là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân bạch biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực