Dồn vaccine COVID-19 còn thừa, ý tưởng giúp tiết kiệm hàng nghìn liều tại Mỹ

Nhật Anh, icon
08:00 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Theo kênh NBC News, một số dược sĩ Mỹ cho biết một giải pháp đơn giản để hàng nghìn người Mỹ nữa được tiêm vaccine COVID-19 mỗi tuần. Đó là dồn số vaccine còn thừa.

Hình minh họa: Reuters

Nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ ngày càng cao, vượt quá sức cung của các nhà cung cấp. Trong khi đó, sau mỗi lần tiêm, mỗi lọ vaccine lại còn thừa một lượng đáng kể.

Do đó, giải pháp gọi là "pooling", hiểu đơn giản là dồn vaccine thừa trong các lọ vào nhau để đủ một liều tiêm, đã ra đời. Đây không phải là khái niệm mới. Từ nhiều năm nay, các dược sĩ đã dùng cách này với vaccine cúm, một số loại thuốc dùng cho hóa học liệu pháp và kháng sinh.

Theo bà Melanie Massiah-White, dược sĩ trưởng tại Hệ thống Y tế Inova, bang Virginia, vaccine COVID-19 còn quý hơn cả vàng lỏng, nên việc dồn vaccine còn thừa là điều nên làm.

Dồn vaccine COVID-19 còn thừa, ý tưởng giúp tiết kiệm hàng nghìn liều tại Mỹ - Ảnh 1.

Việc dồn vaccine còn thừa ở mỗi ống có thể tạo ra các liều tiêm đầy đủ cho người khác. (Ảnh minh họa: Nikkei Asia Review)

Các dược sĩ tại Inova đã thử nghiệm lấy 100 ống vaccine còn thừa một chút ở đáy. 80 lọ còn thừa đáng kể. Các dược sĩ thấy rằng với lượng vaccine còn lại trong 80 ống, họ có thể dồn thành 40 liều đầy đủ. Điều đó có nghĩa là trong một ngày bình thường có thể tiêm trung bình 4.000 liều, thì cơ sở này còn có thể dồn để có thêm 400 liều vaccine COVID-19 nữa.

Mặc dù dồn thuốc là điều phổ biến, nhưng FDA khuyến nghị không nên dồn vaccine còn thừa vì vaccine của Moderna và Pfizer đều không có chất bảo quản nên có thể nhiễm vi khuẩn: "Nhiễm khuẩn chéo do dùng chung kim tiêm và xy-lanh đã xảy ra với các loại thuốc tiêm khi dồn thuốc kiểu này, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Nếu một ống thuốc nhiễm khuẩn, dồn thuốc sẽ khiến vi khuẩn lan sang chỗ khác, khiến mầm bệnh tồn tại lâu hơn và tăng rủi ro lây lan dịch bệnh".

Dù vậy, các chuyên gia dược cho rằng rủi ro nhiễm khuẩn chéo là thấp và lợi ích của việc dồn vaccine COVID-19 hiện nay lớn hơn nhiều rủi ro, bởi họ đã sử dụng vaccine dồn lại ngay nên rủi ro nhiễm khuẩn cực kỳ thấp.

Dồn vaccine COVID-19 còn thừa, ý tưởng giúp tiết kiệm hàng nghìn liều tại Mỹ - Ảnh 2.

Hiện tại, việc tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn còn là sự chờ đợi mòn mỏi với nhiều người Mỹ. (Ảnh minh họa: CNN)

Hiện tại, việc tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn còn là sự chờ đợi mòn mỏi với nhiều người Mỹ. Họ vẫn phải chờ nhà sản xuất tăng cường nguồn cung để đáp ứng nhu cầu cao hơn bao giờ hết. Theo các chuyên gia tại Inova, trong bối cảnh thiếu vaccine như hiện tại, việc có thêm vài liều từ vài ống vaccine sẽ giúp hàng trăm người mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục