Đưa vào sử dụng vaccine 5 trong 1 mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Tuấn BảoCập nhật 00:04 ngày 26/05/2019

Tiêm chủng vaccine 5 trong 1 (SII) tại Trạm Y tế xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

VTV.vn - Sau vaccine 5 trong 1 ComBE Five, vaccine 5 trong 1 DPT-VGB-Hib chính thức được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Vaccine DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vaccine 5 trong 1 đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem. Vaccine DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vaccine đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Việc Bộ Y tế cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vaccine 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vaccine ComBE Five và vaccine DPT-VGB-Hib do SII sản xuất để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vaccine, tránh việc thiếu vaccine. Đặc biệt là đối với những vaccine nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua vaccine và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng vaccine.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc đảm bảo việc cung ứng vaccine 5 trong 1 đầy đủ trong năm 2019, hiện nay Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có sẵn cả 2 loại vaccine 5 trong 1 nói trên, đảm bảo đủ nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm vaccine trong năm 2018.

Để chuẩn bị cho việc sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib do SII sản xuất, ngày 25/4, Bộ Y tế đã phê duyệt "Kế hoạch sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib do SII sản xuất" tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời từ tháng 5 - 7/2019.

Tại 6 tỉnh này, vaccine DPT-VGB-Hib sẽ được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine ComBE Five hoặc vaccine có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vaccine DPT-VGB-Hib. Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vaccine ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Trong thời gian này tại các tỉnh, thành phố khác vẫn tiếp tục sử dụng vaccine ComBE Five như hiện tại. Việc sử dụng đồng thời 2 loại vaccine 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

VaccineDPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vaccine ComBE Five và vaccine Quinvaxem đã sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng. Đây là vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vắc xin sẽ tương tự như đối với vaccine ComBe Five hay Quinvaxem.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các địa phương cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em, các bậc phụ huynh hãy cho con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nổi ban đỏ toàn thân do nhiễm herpes khi xăm môi

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, vào viện trong tình trạng phát ban toàn thân, có tiền sử xăm môi trước đó 2 tuần.