Đức: 14 người nhiễm biến chủng mới dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Nhật Anh, icon
09:35 ngày 10/02/2021

VTV.vn - Giới chức y tế Đức mới đây thông báo phát hiện 14 người lớn tuổi dù đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer-BioNTech, vẫn nhiễm biến chủng của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh.

Hình minh họa: The Local

Toàn bộ 14 bệnh nhân trên đều người cao tuổi đang cư trú tại một viện dưỡng lão ở bang Niedersachsen, Đức. Họ được tiêm mũi thứ 2 của vaccine phòng COVID-19 vào ngày 25/1 vừa qua. Đến ngày 2/2 thì phát hiện các ca bệnh này trong đợt xét nghiệm nhanh hàng ngày. Hiện, toàn bộ cơ sở, nhân viên và người nhà những cư dân trong cơ sở này đã được cách ly theo dõi.

Giới chức y tế địa phương cho biết các ca bệnh trên đến nay chỉ có những biểu hiện thể nhẹ hoặc hầu như không có triệu chứng, một phần có thể do tác động tích cực từ việc đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, việc nhiễm bệnh cho thấy ngay cả những người được tiêm chủng cũng không miễn dịch được với COVID-19 và vẫn có thể lây lan cho người khác.

Tờ Tagesspiegel của Đức dẫn một nghiên cứu từ Israel cho biết: Vaccine của Pfizer-BioNTech đạt hiệu quả mục tiêu 95% sau một tuần kể từ khi khi tiêm chủng mũi thứ hai. Dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể đã có 50% khả năng bảo vệ chống COVID-19 trong 10 ngày sau mũi tiêm đầu tiên. Những kết quả này cũng giống với thông báo của nhà sản xuất trong nghiên cứu giai đoạn ba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục