Đức "đặt cược" vào xét nghiệm nhanh COVID-19 để được mở cửa lại

Nhật Anh, icon
06:28 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel mong có thể nới lỏng lệnh hạn chế đi lại tại nước này bằng cách triển khai xét nghiệm nhanh hàng loạt và đẩy mạnh tiêm chủng.

Hình minh họa: The Local

Bà Merkel đối mặt với áp lực chính trị gia tăng trong bối cảnh cần thay đổi hướng chống dịch khi số ca nhiễm giảm. Các khảo sát cho thấy người Đức đang dần mất kiên nhẫn, doanh nghiệp vật lộn để trụ lại sau nhiều tháng ngừng hoạt động.

Theo dự thảo sách lược chống dịch mới, Thủ tướng Đức muốn nới lỏng lệnh hạn chế đi lại và giãn cách xã hội, cho phép tối đa 5 người lớn từ hai gia đình gặp nhau kể từ ngày 8/3. Trước đó, các thành viên trong cùng gia đình chỉ được tiếp xúc thêm với một người ngoài. Dự thảo cũng đề nghị để tiệm làm tóc mở cửa trong tuần này, tiếp theo là cửa hàng hoa, hiệu sách và cơ sở làm vườn. Tuy nhiên, quán ăn, nhà hàng, trung tâm giải trí, văn hóa và thể thao vẫn bị đóng cho đến ngày 28/3.

Đức đặt cược vào xét nghiệm nhanh COVID-19 để được mở cửa lại - Ảnh 1.

Đức kỳ vọng việc tiến hành xét nghiệm nhanh và có thể thực hiện tại nhà sẽ giúp nước này không chế dịch. (Ảnh minh họa: Sky News)

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đã cam kết sẽ sớm cung cấp xét nghiệm kháng nguyên miễn phí tại các địa điểm được chỉ định như hiệu thuốc. Loại kit thử này cho kết quả ngay tại chỗ và có thể thực hiện ngay tại nhà với giá rẻ.

Cũng theo dự thảo của bà Merkel, kể từ tháng 4, nhân viên công ty, học sinh và giáo viên trở lại trường phải được xét nghiệm miễn phí ít nhất một lần một tuần. Chính phủ sẽ thắt chặn hạn chế một lần nữa nếu nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến.

Trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh đầu tháng 4 tới đây, chính quyền khuyến cáo người dân không đi du lịch trong nước hoặc quốc tế, nhưng các quy định về thăm hỏi gia đình, người thân sẽ được nới lỏng. Tháng trước, bà Merkel và các thủ hiến bang đã đồng ý vẫn phong tỏa đất nước đến khi tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày giảm xuống dưới 35 ca trên 100.000 đầu người. Đến đầu tuần này, con số vẫn ở mức 65,4/100.000. Dự thảo mới cho biết xét nghiệm nhanh có thể giúp đất nước mở cửa trở lại, dù tỷ lệ mắc mới trên 35.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục