FDA phát hiện hàng trăm nhãn hiệu thực phẩm chức năng nhiễm độc

Nguyễn MaiCập nhật 18:26 ngày 17/11/2018

Các loại thực phẩm chức năng vẫn được bán tràn lan mà không cần kê đơn

VTV.vn - Thực phẩm chức năng và sản phẩm bổ sinh dinh dưỡng không được quy định như dược phẩm và theo quy định, nó hoàn toàn không chứa thành phần biệt dược như thuốc điều trị.

Do đó, nhiều người tự ý dùng chúng mà không cần tuân theo sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, hơn 750 sản phẩm thực phẩm chức năng đã được tìm thấy bị nhiễm độc với thuốc - đôi khi có chứa hai hoặc nhiều thành phần thuốc không rõ nguồn gốc.

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã xác định được danh sách những chất bổ sung bị nhiễm độc này, nhưng 46% số sản phẩm này được thu hồi.

Điều đó có nghĩa rằng: các sản phẩm này - về cơ bản là "thuốc không được chấp thuận" - vẫn được bán trên thị trường. Các nhà nghiên cứu thuộc Sở Y tế công cộng California nhận định rằng những loại thực phẩm chức năng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo danh sách của FDA, có đến 776 thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng đã được tìm thấy có chứa ma túy. 86% được bán trên thị trường để tăng cường đời sống tình dục hoặc giảm cân và 12% giúp tăng cơ bắp.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ: khoảng 20% các sản phẩm thực phẩm chức năng này được phát hiện có chứa nhiều hơn một thành phần thuốc chưa rõ nguồn gốc.

FDA cũng phát hiện ra rằng: các loại thực phẩm chức năng tiếp tục được bán công khai trong các cửa hàng ngay cả sau khi chúng được thu hồi.

Việc lạm dụng các loại thực phẩm chức năng gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng khi kết hợp với các loại thuốc khác mà một người đang điều trị. Ví dụ, sibutramine có thể làm tăng huyết áp hoặc nhịp tim, có thể gây nguy hiểm cho những người có tiền sử đột quỵ hoặc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện rằng: thực phẩm chức năng đã gây nên 23.000 ca cấp cứu và 2.000 lần nhập viện tại Hoa Kỳ mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.