Gia tăng trường hợp ngộ độc rượu dịp cận Tết

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 15/01/2020

VTV.vn -Việc sử dụng rượu bia tăng cao dịp cận Tết là nguyên nhân gây nên những ca ngộ độc rượu cấp tính, tăng nặng hơn những căn bệnh mãn tính và suy giảm hệ miễn dịch.

Theo các chuyên gia về tiêu hóa, thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu, bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy… Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, càng gần dịp nghỉ lễ, thông thường số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện có xu hướng gia tăng, trong đó tập trung vào người trẻ từ 20-40 tuổi, đang trong độ tuổi lao động. Thời điểm Tết Nguyên đán cũng là lúc mọi người tụ tập, liên hoan, uống bia rượu, làm gi tăng ca ngộ độc rượu cấp tính dịp cuối năm.

Tình trạng lúc nhập viện của các bệnh nhân cũng rất khác nhau: Có người chỉ ở mức độ nhẹ, say xỉn, nôn mửa là chính, nhưng cũng có khá nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng nề do suy hô hấp, hạ đường máu, tụt huyết áp kéo dài.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, lạm dụng rượu, bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu xịn, uống bia không hại gan nhưng thực chất rượu, bia vẫn luôn là gánh nặng cho gan.

Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Để hạn chế những tác hại của rượu, bia, Luật Phòng chống tác hại rượu, bia đã được ban hành và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020. Quy định này sẽ góp phần cải thiện, thay đổi lối sống, cách ứng xử của một bộ phận người dân, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của người dân và giảm tình trạng tai nạn giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực