Giải cứu cô gái trẻ bị khối u khổng lồ ở ngực trái

Lê ThạchCập nhật 07:23 ngày 25/06/2018

Khối u ngực trái to như quả mít của bệnh nhân Giàng Thị T.

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây các bác sĩ đã giải cứu cô gái trẻ mang khối u khổng lồ, chiếm toàn bộ ngực trái suốt 12 năm.

Chị Giàng Thị T. (26 tuổi, trú tại Mù Căng Chải, Yên Bái) có bên ngực trái to một cách lạ kỳ do khối u quái ác. Khối u này đã được phát hiện cách đây gần 12 năm. Tuy không gây đau đớn nhiều, song khi bệnh nhân phát hiện ra và đi khám nhiều nơi đều thấy khả năng chữa trị là rất khó khăn.

Hai năm nay, khối u to rất nhanh, tiến triển thành một khối khổng lồ như quả mít trước ngực trái, kèm theo chảy dịch từ khối u. Những cơn đau buốt dần dần hình thành, kéo dài, hành hạ chị Giàng Thị T.. Không thể đi làm nương rẫy, hàng ngày chị chỉ có thể ở nhà phụ cơm nước và chơi với hai đứa con nhỏ. Cái chết cứ thế rình rập, cuộc sống của chị lay lắt qua ngày.

Giải cứu cô gái trẻ bị khối u khổng lồ ở ngực trái - Ảnh 1.

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Xót thương em gái nguy kịch đến tính mạng, anh trai bệnh nhân – Giàng A S., đã chạy vạy khắp nơi đưa em gái đi chữa bệnh. Chị T. được khám bệnh và hội chẩn ở nhiều cơ sở y tế, kể cả với các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, có những đơn vị chỉ lắc đầu, trả hồ sơ bệnh nhân và một số đơn vị khuyên gia đình đưa chị T. ra nước ngoài phẫu thuật, vì khối u đã quá to và xét nghiệm thấy thuộc loại u ác.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Giàng Thị T., các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chỉ định cho bệnh nhân đi chụp chiếu và làm các xét nghiệm. Qua chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm tế bào học khẳng định khối u đó là ung thư sụn, với kích thước lên đến 30x20cm.

Giải cứu cô gái trẻ bị khối u khổng lồ ở ngực trái - Ảnh 2.

Hạnh phúc của bệnh nhân khi sắp được ra viện.

Ca phẫu thuật kéo dài tới 6 tiếng đồng hồ. Khối u lớn có trọng lượng tới 4kg. Ngoài việc bảo vệ, tránh làm tổn thương tim và các mạch máu lớn, cắt bỏ hoàn toàn khối u, các xương sườn, còn phải cắt bỏ toàn bộ phổi bên trái, đồng thời tạo hình lại xương ức cũng như thành ngực trái. Tiến triển sau mổ cũng khá thuận lợi, bệnh nhân được rút ống máy thở và tự thở tốt sau mổ chỉ 1 ngày, không cần các phương tiện hỗ trợ tim phổi đặc biệt. Kết quả xét nghiệm khối u cho thấy là ung thư sụn có độ ác tính rất thấp, tức là tiên lượng sẽ rất tốt.

Hiện tại, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và sắp được ra viện, trở về đoàn tụ với gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh gout: yếu tố nguy cơ - cách phòng ngừa

VTV.vn - Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin với đặc điểm chính là tăng acid uric máu và tình trạng lắng đọng tinh thể monosodium urat ở khớp và phần mềm quanh khớp.