Giờ vàng cho điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết

Lê ThạchCập nhật 09:04 ngày 22/03/2018

Bệnh nhân đã hết liệt nửa người sau điều trị

VTV.vn - Đột quỵ não là tình trạng suy giảm chức năng thần kinh cấp, xảy ra sau khi có gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu đối với một vùng não chuyên biệt.

Bệnh có thể gây tử vong và nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đột quỵ não có 2 loại là nhồi máu não và chảy máu não, trong đó có tới 80% người bị đột quỵ do nhồi máu não gây ra. Vì vậy việc phát hiệu và điều trị sớm cho người bị đột quỵ não có vai trò rất quan trọng đến hiệu quả điều trị của người bệnh.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), việc áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não đang là phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt cho người bệnh.

Trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 230 người bệnh nhập viện trong tình trạng đột quỵ. Trong đó có 22 người bệnh đến sớm và được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, trong đó, có 16 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên tỷ lệ số người được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít chỉ chiếm khoảng 10% tổng số người bệnh nhồi máu não.

Gần đây nhất là trường hợp người bệnh Hoàng Văn Đ. (54 tuổi, trú tại Xuân Quang, Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh). Theo người bệnh cho biết trước lúc vào viện khoàng 2 giờ, người bệnh sau khi đi làm đồng về thấy hoa mắt, chóng mặt, tê nửa người trái và sau khoảng 15 - 20 phút người bệnh liệt hoàn toàn nửa người trái. Gia đình đã đưa người bệnh nhập viện với chẩn đoán nhồi máu não, tăng huyết áp độ III. Người bệnh được các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu, làm các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Hiện tại sau gần 10 ngày điều trị, đến nay người bệnh ổn định, đi lại ăn uống bình thường, nửa người trái hết liệt.

Giờ vàng cho điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết - Ảnh 1.

Sau 10 ngày điều trị bệnh nhân Đ. đã tỉnh táo, vận động tốt

Không may mắn đến viện sớm như trường hợp người bệnh Hoàng Văn Đ., người bệnh Tô Thị N. (59 tuổi, trú tại Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh), có biểu hiện lơ mơ, không nói được, mất vận động nửa người phải nhưng do gia đình chủ quan, chỉ tự điều trị tại nhà. Sau 2 ngày, khi tình trạng bệnh có biểu hiện trầm trọng gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện để khám. Do không được điều trị sớm, đến nay người bệnh đã tỉnh táo xong mất vận động hoàn toàn nửa người phải.

Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi của người bệnh. Để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh phải được đưa tới viện càng sớm càng tốt nếu quá 3 giờ sẽ không còn chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Chính vì vậy khi người bệnh có các triệu chứng như đột ngột yếu hoặc liệt nửa người, nói ngọng hoặc lơ mơ, bất tỉnh thì phải đưa đến cơ sở y tế ngay để được tư vấn khám và điều tri kịp thời tránh để lại di chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực