Giới trẻ châu Âu đang giảm lượng tiêu thụ rượu?

Hoài LinhCập nhật 09:26 ngày 06/10/2018

VTV.vn - WHO đã xây dựng một bảng xếp hạng các quốc gia ghi nhận xu hướng giảm lượng rượu tiêu thụ trong giới trẻ châu Âu.

Nghiên cứu đã tính đến các hình thức uống rượu thường xuyên hoặc không thường xuyên và uống quá mức. Các nước Bắc Âu là những nước điển hình với giới trẻ uống ít rượu nhất, cả về thời điểm bắt đầu uống và tần suất uống.

Vương quốc Anh cũng cho thấy kết quả tốt, với sự sụt giảm mạnh trong lượng rượu tiêu thụ. Trong 10 năm qua, các nam thanh niên ở "xứ sở sương mù" đã giảm lượng rượu từ 50% năm 2002 xuống còn 10% trong năm 2014. 

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy: cứ 10 thanh thiếu niên tại châu Âu thì có một người tuần nào cũng uống rượu. Đây là vấn đề đáng lo ngại vì khi một thanh thiếu niên bắt đầu uống rượu càng sớm thì càng có nhiều khả năng người này sẽ bị nghiện rượu sau này. Nghiên cứu cũng cho thấy: 25% số thiếu niên nam đã say rượu ở tuổi 15 trong khi tỷ lệ ở các thiếu nữ là 20%. Những quốc gia ghi nhận kết quả kém hơn là các nước Nam Âu và Trung Âu như Croatia, Malta, Hungary hay Italy.

Các tác giả nghiên cứu đã đưa ra một số yếu tố khiến rượu không còn là đồ uống hấp dẫn giới trẻ châu Âu, đó là giá rượu liên tục tăng trong những năm qua, quy định chặt chẽ về độ tuổi được uống rượu cũng như thay đổi về chuẩn mực văn hóa.

Iceland, nước đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia nơi giới trẻ uống rượu ít hơn cả, là quốc gia điển hình trong cuộc chiến chống lại vấn nạn uống rượu trong thanh thiếu niên. Nước này đã áp dụng một chính sách thực sự để chống lại tình trạng lạm dụng rượu trong giới trẻ. Nhà tư vấn sức khỏe cộng đồng Guylaine Benech cho biết: trong số các "giải pháp thay thế" rượu được đề xuất, người Iceland đã tìm thấy các hoạt động thể thao và văn hóa. Ngoài ra còn có sự tham gia của cha mẹ và thậm chí cả "lệnh giới nghiêm" đối với trẻ vị thành niên cũng được áp dụng.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

VTV.vn - Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.