Hà Nội: Cảnh báo người dân không nên chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Minh ĐứcCập nhật 14:30 ngày 04/09/2018

VTV.vn - Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội thường vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang có mưa kéo dài nên nguy cơ bùng phát bệnh rất cao.

Trong tháng 7/2018, Hà Nội đã ghi nhận 15 - 20 ca sốt xuất huyết mỗi tuần. Tuy nhiên trong cuối tháng 8/2018 vừa qua, số ca mắc đã tăng lên đột biến từ 50 - 60 ca/ tuần. 

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, trong tuần cuối tháng 8 vừa qua, toàn thành phố ghi nhận 64 ca mắc sốt xuất huyết. Trước đó vào tháng 7, số mắc ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội chỉ ở mức 15-20 ca/ tuần. Số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu phân bố tại 17 quận huyện, 41 xã phường và vẫn tập trung nhiều ở các quận Nam Từ Liêm (14 ca); Hoàng Mai (10 ca); Cầu Giấy (8 ca), Đống Đa (4 ca).

Cùng thời điểm năm 2017, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang ở vào giai đoạn cao điểm với số mắc tăng rất cao, nhiều trường hợp tử vong. Hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố so với năm 2017 đã giảm đến 97%. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong khoảng 3 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện đang gia tăng mạnh mẽ. Một phần nguyên do là bởi nhiều người dân ở những vùng từng xuất hiện ổ dịch năm trước đang có dấu hiệu chủ quan trong phòng chống dịch bệnh. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng cảnh báo, không ít người dân vì thấy số ca mắc sốt xuất huyết năm nay giảm mạnh nên chủ quan, từ đó lơ là việc phòng dịch ngay trong chính gia đình mình. Ngoài ra, những trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị ghi nhận nhiều ca bệnh nặng, giảm tiểu cầu cho thấy người dân chỉ khi bệnh chuyển nặng mới nhập viện

Theo quy luật, đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội thường tập trung vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Hiện nay, thời tiết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có nhiều trận mưa kéo dài nên nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát là rất cao, nhất là các vũng nước đọng, vật dụng đọng nước sau mưa nếu không được vệ sinh sẽ trở thành môi trường rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.

Hiện tại, Hà Nội có khoảng 28.000 lượt hộ gia đình và nhiều khu vực công cộng đã được phun hóa chất chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Sở Y tế Hà Nội kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân mình và cộng đồng, nhất là trong mùa mưa hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9: Lạc quan nhưng không chủ quan

VTV.vn - Bệnh nhân 972 vừa tái dương tính với SARS-CoV-2, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly... là thông tin có trong Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9.