Đó là xã Phượng Cách, một xã có dân số hơn 6.000 người. Xưa nay, các bữa cỗ tập trung đông người ở đây đều do gia đình tự nấu. Những người chế biến và phục vụ bữa cỗ thường là anh em họ hàng, láng giềng đến làm giúp nên kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Hầu như tại các gia đình, việc bố trí, phân khu các khu vực chế biến, chia thức ăn chưa đảm bảo. Các hộ dân cũng thường không tổng vệ sinh trước khi làm cỗ; còn chế biến cạnh khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm; không bố trí các dụng cụ che chắn; nền không được trải bạt. Các bữa cỗ ở địa phương lại thường ăn trong hai ngày nên cỗ thừa của ngày hôm trước vẫn sử dụng cho ngày hôm sau, dễ gây ngộ độc nếu thực phẩm thừa không được bảo quản đúng cách.
Các cơ quan liên ngành của Hà Nội phối hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
Quá trình thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã đã thành lập một tổ tư vấn giám sát. Tổ tư vấn gồm 3-5 người, trong đó có trưởng thôn làm công tác tiếp cận gia đình, vận động các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; cán bộ y tế lưu mẫu thức ăn; các thành viên khác hướng dẫn tư vấn lựa chọn và chế biến thực phẩm. Hàng ngày, khi phát hiện có bữa cỗ trên địa bàn, trưởng thôn hoặc y tế thôn sẽ báo về trạm y tế xã. Sau đó, trạm y tế xã sẽ thông báo để tổ tư vấn sẽ tiếp cận gia đình đang làm cỗ.
Từ hoạt động thiết thực của tổ tư vấn, phần lớn người dân đã ủng hộ việc triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, nhận thức của bà con về vấn đề an toàn thực phẩm cũng được nâng cao.
Bước sang năm 2018, UBND xã Phượng Cách tiếp tục chỉ đạo các tổ tư vấn tích cực vận động các hộ gia đình tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, khử khuẩn trước khi tổ chức bữa cỗ. Đối với đám cưới, khi đối tượng đến đăng ký kết hôn sẽ kết hợp tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ.
Mặc dù mới thí điểm lần đầu, chất lượng tư vấn bữa cỗ chưa cao, nhưng đây vẫn được xem là mô hình hay cần nhân rộng - khi mà ngộ độc thực phẩm tại các đám cỗ đông người hiện vẫn là thực trạng đáng lo ngại trong cả nước chứ không riêng gì Hà Nội.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.
VTV.vn - Hiện 2 bệnh nhi đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.
VTV.vn - Bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng tại một số vùng của nước ta, đặc biệt là trong các trường mầm non, tiểu học.
VTV.vn - Tác dụng phụ gây cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca là rất hiếm gặp.
VTV.vn - Ngày 4/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga xác lập kỷ luc về số ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.
VTV.vn - Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.