Hà Nội: Xác định cơ sở sản xuất cồn chứa methanol nghi gây ngộ độc chết người

Lê Thạch, icon
06:54 ngày 22/01/2018

VTV.vn - Sau một tuần truy tìm và lấy mẫu kiểm nghiệm, Sở Y tế Hà Nội đã xác định được cơ sở sản xuất cồn thực phẩm chứa methanol, nghi gây ngộ độc chết người.

Bao bì, nhãn mác sản phẩm trong xưởng sản xuất (bên trái) trùng khớp với chai cồn tìm thấy trong nhà nạn nhân (bên phải).

Trước đó, ngày 7/1, anh Phùng Văn H.(sinh năm 1984, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) được người nhà phát hiện có triệu chứng nôn mửa, lờ đờ… nên đã đưa tới Bệnh viện đa khoa Ba Vì để cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 8/1 nhưng không qua khỏi. Do bệnh nhân có thói quen uống rượu, nên khi phát hiện trong nhà có chai cồn 90 độ còn một nửa, người nhà cho rằng do bệnh nhân đã pha cồn thành rượu uống nên mới dẫn tới tình trạng ngộ độc rồi tử vong.

Có một chi tiết bất thường là trên nhãn mác chai cồn do người nhà bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện, ghi rõ là cồn Ethanol. Nhưng kết quả xét nghiệm mẫu cồn này tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai lại cho thấy: nồng độ Ethanol trong sản phẩm chỉ bằng 0, còn nồng độ Methanol lên tới 81%. Nguyên nhân khiến người bệnh tử vong cũng được xác định là do ngộ độc Methanol với nồng độ chất này trong máu lên tới 275,4mg/dL.

Hà Nội: Xác định cơ sở sản xuất cồn chứa methanol nghi gây ngộ độc chết người - Ảnh 1.

Công nhân của công ty đang sản xuất cồn Ethanol nhưng lại chứa Methanol

Việc ngoài vỏ chai ghi là cồn thực phẩm, nhưng trong ruột lại chứa cồn công nghiệp độc hại với con người là hành vi gian lận nguy hiểm. Bởi hiện nay, nhiều người vẫn có thói quen pha cồn Ethanol thành rượu để uống do giá thành rẻ. Nếu mua phải những chai cồn chứa Methanol về uống, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Phát hiện dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến chai cồn 90 độ trong nhà bệnh nhân, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc. Chiều 15/1, theo dấu địa chỉ trên bao bì sản phẩm, tại một huyện ngoại thành Hà Nội, Thanh tra Sở đã tìm được một xưởng sản xuất cồn 90 độ có nhãn mác tương tự loại cồn nghi gây ngộ độc chết người. Đó là xưởng sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Cường Thủy ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều chai lọ, nhãn mác trùng lắp với chai cồn được tìm thấy trong nhà nạn nhân Phùng Văn H.. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Hà Nội: Xác định cơ sở sản xuất cồn chứa methanol nghi gây ngộ độc chết người - Ảnh 2.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra khu vực sản xuất cồn

Sau một tuần kiểm nghiệm, hôm nay (22/1), Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã chính thức thông báo: tất cả các mẫu cồn lấy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Thủy ngày 15/1 đều có hàm lượng cồn công nghiệp methanol vượt quá giới hạn cho phép. Trong đó có mẫu chứa hơn 40% methanol. Như vậy, các sản phẩm cồn Ethanol của công ty đã gian dối, ngoài vỏ ghi là cồn Ethanol, nhưng thành phần lại chứa Methanol.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Dược phẩm Cường Thủy khẩn trương thu hồi toàn bộ sản phẩm cồn thành phẩm 70 độ và 90 độ đang lưu hành trên thị trường, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số cồn nguyên liệu trong kho. Với các vi phạm như: không đảm bảo chất lượng sản phẩm như hồ sơ đã công bố, thông tin không trung thực về chất lượng hàng hóa và xưởng sản xuất không đảm bảo vệ sinh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Cường Thủy bị phạt 65 triệu đồng.

Qua vụ việc này, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không nên pha cồn thành rượu uống, cho dù đó là cồn thực phẩm. Bằng mắt thường, người dân không thể phân biệt rõ đâu là cồn thực phẩm Ethanol, đâu là cồn công nghiệp Methanol. Vì vậy, nếu mua nhầm phải cồn Methanol trá hình Ethanol, sau đó pha thành rượu uống, những nguy hại đến sức khỏe là khôn lường.

Sở Y tế Hà Nội truy tìm cồn 90 độ nghi gây ngộ độc chết người Sở Y tế Hà Nội truy tìm cồn 90 độ nghi gây ngộ độc chết người

VTV.vn - Sau khi một bệnh nhân ở huyện Ba Vì tử vong nghi do pha cồn 90 độ làm rượu uống và bị ngộ độc Methanol, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tìm nơi sản xuất loại cồn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục