Hà Tĩnh: Bệnh nhân ung thư gan đầu tiên được điều trị bằng sóng cao tần

P.VCập nhật 06:42 ngày 24/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa lần đầu làm chủ kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần và triển khai thành công cho một bệnh nhân bị ung thư gan.

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.V.S. (66 tuổi, trú tại Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, đau nhẹ ở hạ sườn phải và có tiền sử viêm gan B.

Tại đây, kết quả siêu âm cho thấy: gan nhu mô thô, gan phải có khối tăng âm không đồng nhất, bờ không đều, ranh giới rõ, kích thước khoảng 30 x 32mm. Chụp MRI thấy hình ảnh: u gan phải trên nền gan dạng xơ... Bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán: ung thư gan.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành triển khai đốt nhiệt sóng cao tần cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi ổ bụng. Sau điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, đau nhẹ, tự vận động nhẹ và ăn uống được, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong 3 đến 5 ngày tới.

Theo bác sĩ Võ Văn Phương, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, phương pháp đốt u bằng sóng cao tần dùng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng nhằm gây hoại tử khối u. Trong phương pháp này, các bác sĩ dùng kim có đầu dò phát sóng điện từ (tần số radio) chọc qua da vào khối u gan, áp dụng trên nguyên tắc tăng sự hoạt động của các phân tử nước trong tế bào. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sĩ sẽ chỉnh nhiệt độ nơi đốt từ 70 - 100 độ C để gây hoại tử khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Đây là ca bệnh ung thư gan đầu tiên được bệnh viện điều trị bằng đốt nhiệt sóng cao tần sau khi nhận chuyển giao từ Bệnh viện Trung ương Huế. Việc triển khai kỹ thuật này  tạo nhiều thuận lợi cho bệnh nhân như được ứng dụng kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, chi phí rẻ hơn... và đặc biệt được BHYT thanh toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 thể nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn những người bị bệnh nhẹ.