Hà Tĩnh: Bệnh viện tăng cường biện pháp chống nắng nóng cho bệnh nhân

Linh ChiCập nhật 08:39 ngày 15/05/2018

Bổ sung quạt điện, rèm cửa trong buồng bệnh

VTV.vn - Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động các biện pháp phòng chống nắng nóng cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, khoa Khám bệnh đã bố trí đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt, có rèm, mành che nắng bảo đảm thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Bệnh viện cũng đã bổ sung thêm nước uống để phục vụ người bệnh, đồng thời người bệnh đến khám được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, tiếp đón chu đáo. Tại các buồng bệnh, bệnh viện đã huy động toàn bộ quạt điện, lắp đặt hệ thống nước uống tại các sảnh, hành lang, trong buồng bệnh để bệnh nhận được thuận tiện hơn.

Bác sĩ Trần Thị Dung - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Ngay từ đầu mùa hè, bệnh viện đã kiểm tra sát sao và đôn đốc các khoa phòng trong việc chống nóng cho bệnh nhân. Bệnh viện đã lắp bổ sung thêm 10 bộ ri đô chắn nắng tại các buồng bệnh, hiện tại 100% buồng bệnh có ri đô, rèm chắn nắng. Lắp mới thêm 4 bộ điều hòa tại các khoa Chấn thương, Hồi sức tích cực, thay thế toàn bộ hệ thống điều hòa bị hư hỏng không thể sửa chữa được; thay thế 30 quạt trần và lắp mới 20 quạt treo tường tại các buồng bệnh.

Bổ sung thêm nhiều quạt công nghiệp công suất lớn ở các vị trí đông người qua lại, phòng chờ; đảm bảo đủ hệ thống nước uống hợp vệ sinh ở các khoa khoa phòng, khu khám bệnh, khu chờ kết quả; đồng thời bệnh viện còn cho trồng thêm nhiều cây xanh, thảm cỏ...

Không chỉ vậy, để đảm bảo người bệnh được khám nhanh chóng, không gây ùn tắc, bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ, điều dưỡng khoa Khám bệnh đi làm trước giờ hành chính 30 phút, cán bộ làm xét nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, oi bức gây ra nhiều bệnh như say nắng, say nóng, trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, viêm đường hô hấp cấp, nhiễm siêu vi trùng, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mủ, tai biến mạch máu não. Vì vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, không để quạt thổi trực tiếp gần người để phòng bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, nên thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Đồng thời, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thường xuyên vệ sinh mũi, họng bằng nước muối. 

Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho con, nhất là bệnh viêm đường hô hấp cấp. Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu viêm mũi, viêm họng, chảy nước mũi, cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời, phòng tránh biến chứng xảy ra. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh, vừa nguy hại đến sức khỏe, vừa gây ra hiện tượng kháng thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!