Hai bệnh nhân ghép tim và gan được xuất viện

Kim Xuân (Ban Thời sự), icon
04:30 ngày 26/09/2015

VTV.vn - Sau 3 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân ghép tim và gan tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã ổn định. Hai bệnh nhân đã được ra viện.

Đại diện Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy tặng hoa cho hai bệnh nhân trong ca ghép tạng xuyên Việt đặc biệt. (Ảnh: GĐ&XH)

Đây là hai trường hợp được ghép nhờ nguồn tạng từ người bệnh chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tạng được chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội.

Sức khỏe ổn định của bệnh nhân Trần Ngọc Hải, 59 tuổi, được ghép gan và bệnh nhân Nguyễn Văn Hải, 37 tuổi, được ghép tim đã khẳng định trình độ ghép tạng của các bác sỹ Việt Nam. Được biết hai bệnh nhân trước khi ghép tạng đều trong tình trạng rất nặng và nguy cơ tử vong cao.

Hai ca ghép tạng này còn cho thấy, việc vận chuyển và bảo quản tạng từ nơi xa về các trung tâm ghép và đưa người chết não từ nơi xa về các bệnh viện tỉnh để lấy tạng tại Việt Nam hoàn toàn thực hiện được. Hiện nước ta đã có 14 trung tâm ghép tạng. Tuy nhiên, sau 23 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên, cả nước mới có 1.250 ca ghép tạng, chỉ bằng số ca ghép trong 1 năm của một nước phát triển.

Hà Nội: Ghép thành công nội tạng chuyển từ Nam ra Bắc Hà Nội: Ghép thành công nội tạng chuyển từ Nam ra Bắc

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội vừa thực hiện thành công ca ghép tim, gan cho một bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn nặng và một bệnh nhân ung thư gan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục