Hà Nội: Ghép thành công nội tạng chuyển từ Nam ra Bắc

Kim Xuân - Duy Công (Ban Thời sự), icon
06:43 ngày 07/09/2015

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội vừa thực hiện thành công ca ghép tim, gan cho một bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn nặng và một bệnh nhân ung thư gan.

Nội tạng được chuyển từ Bênh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đến Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. (Ảnh: SGGP Online)

Từ một người chết não hiến tặng nội tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, sau chặng đường hơn 1.700 km vận chuyển từ Nam ra Bắc, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội vừa thực hiện thành công ca ghép tim, gan cho bệnh nhân Trần Ngọc Hải (59 tuổi) bị giãn cơ tim giai đoạn nặng và bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (38 tuổi) bị ung thư gan.

48 giờ sau ca ghép, sức khỏe của hai bệnh nhân đều tiến triển tốt, không phải thở máy và đã có thể ăn uống. Đây là hai ca ghép tạng đầu tiên mà nguồn tạng được vận chuyển bằng phương tiện hàng không từ TP.HCM ra Hà Nội.

Khi tạng chuyển đến sân bay Nội bài, 2 kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể. Sau khoảng 7 tiếng ghép, cả hai ca ghép gan và tim đều đã kết thúc vào sáng sớm ngày 5/9.

Các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhân này trước khi ghép đều trong tình trạng nguy kịch và nằm trong danh sách chờ ghép tạng từ nhiều năm nay.

Hiện, cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mãn tính cần được ghép, trên 1.500 người được chỉ định ghép gan và hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc, trong đó 6.000 ca đang chờ được ghép giác mạc. Chi phí cho một ca ghép tạng trong nước chỉ bằng 1/4 so với nhiều nước phát triển và trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục