Hàn Quốc khó tiêm ngừa cúm mùa cho toàn dân do thiếu nguồn lực

Nhật AnhCập nhật 15:36 ngày 18/09/2020

Hình: CGTN

VTV.vn - Giới chức y tế Hàn Quốc có thể sẽ không thể thực hiện tiêm chủng cúm mùa cho toàn bộ người dân trong năm 2020.

Thông thường, việc sản xuất vaccine cúm mùa sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo về loại virus dự kiến sẽ gây ra dịch cúm mùa trong năm. Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) sẽ cấp phép đưa ra thị trường sau khi kiểm tra chất lượng vaccine.

Do đó, nếu sản xuất thêm vaccine từ thời điểm hiện tại, sẽ phải mất từ 3 - 4 tháng (tức là phải đến tháng 1/2021) mới có thể cung cấp thêm vaccine cúm mùa. Ngoài ra, do khối lượng đơn đặt hàng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đã có từ trước, các công ty sản xuất vaccine cúm mùa cũng khó điều chỉnh lịch trình sản xuất. Do đó, giới chức y tế Hàn Quốc có thể sẽ không thể thực hiện tiêm chủng cúm mùa cho toàn bộ người dân trong năm 2020.

Theo MFDS, sản lượng vaccine cúm mùa của năm nay là khoảng 30 triệu liều, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Nhóm đối tượng thuộc diện tiêm chủng miễn phí là 19 triệu người gồm trẻ em, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai và người già trên 62 tuổi.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch và gia tăng các trường hợp không thể truy vết nguồn gốc. Nước này đã ghi nhận thêm 153 ca mắc mới, trong đó có 145 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 22.657 ca.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc có xu hướng tăng lên 3 chữ số trong 1 tháng qua, trong đó các ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại nhà thờ Songpa, miền Bắc Seoul và vụ biểu tình tại thủ đô Seoul hồi trung tuần tháng 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực