Hàn Quốc sẽ truy cứu trách nhiệm người cản trở công tác phòng dịch COVID-19

Nhật AnhCập nhật 16:09 ngày 20/08/2020

Hình: AP

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ nghiêm khắc truy cứu trách nhiệm đối với bất kỳ trường hợp nào cản trở việc xét nghiệm chẩn đoán và điều tra dịch tễ để phòng dịch.

Cụ thể, Thủ tướng Hàn quốc Chung Sye-kyun cho biết: Bất chấp việc dư luận lo ngại tình hình lây lan dịch COVID-19 từ nhà thờ Sarang Jeil ở thủ đô Seoul, những người đứng đầu nhà thờ này vẫn chưa cung cấp danh sách chính xác các giáo dân. Điều này gây cản trở tới công tác xét nghiệm.

Hiện chính quyền thành phố Seoul đang được yêu cầu phối hợp với cơ quan cảnh sát và viện kiểm sát, thực hiện các biện pháp cưỡng chế điều tra để xác định danh sách giáo dân của nhà thờ Sarang Jeil. Đặc biệt, nếu những vi phạm này gây phát sinh ca mắc mới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như truy thu chi phí điều trị liên quan.

Biện pháp cứng rắn trên được đưa ra trong bối cảnh một số giáo dân có tư tưởng bảo thủ chống chính phủ, không hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch như từ chối xét nghiệm hoặc tự cách ly. Nhiều người trong số đó đã tham gia biểu tình chống chính phủ với sự tham dự của hàng nghìn người trên khắp cả nước. Hệ quả là 10 người biểu tình không liên quan đến các nhà thờ đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Số ca mắc COVID-19 mới tại Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm gần một nửa dân số Hàn Quốc. Trong đó, có ít nhất 166 ca nhiễm mới liên quan đến nhà thờ Sarang Jeil, nâng tổng số ca nhiễm cho đến nay liên quan đến nhà thờ này lên 623 ca. Chính quyền Hàn Quốc đang huy động khoảng 8.500 cảnh sát truy vết 600 giáo dân được cho là thuộc diện cần phải cách ly và đang nỗ lực xét nghiệm cho toàn bộ 4.000 giáo dân của nhà thờ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực