Tiến sĩ Karan Raj, một chuyên gia thực phẩm ở Vương quốc Anh cho rằng, khi nói đến thực phẩm cấp đông, khái niệm hết hạn liên quan nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, không phải an toàn thực phẩm.
"Vì vậy, miễn là thực phẩm vẫn được cấp đông thì nó vẫn an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là thực phẩm cấp đông sẽ ngon mãi mãi. Thực phẩm cấp đông càng lâu thì càng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng được gọi là bỏng đông lạnh", Tiến sĩ Karan lý giải.
Ông nói thêm: "Thực phẩm sẽ bị bao phủ bởi các tinh thể băng, độ ẩm bị hút hết và quá trình oxy hóa xảy ra, do đó thực phẩm cấp đông trong thời gian dài có thể mất đi hương vị".
Chuyên gia cũng lưu ý rằng, kết cấu của thực phẩm có thể bị thay đổi dẫn đến tình trạng thịt dai hơn và rau mềm hơn tùy theo thời gian cấp đông. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng cũng có thể giảm.
Hạn sử dụng của sản phẩm cấp liên quan đến chất lượng và hương vị, không phải an toàn thực phẩm. Ảnh: Newsday
Khi cấp đông, tốt nhất là sử dụng hộp đựng chân không hoặc ép hết không khí ra khỏi túi đựng trước khi cho đồ ăn vào tủ đông.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Anh quốc (FSA) xác nhận rằng, để đảm bảo an toàn, tủ lạnh nên hoạt động ở mức từ 0 đến 5°C, trong khi tủ đông nên duy trì ở mức -18°C. Ở mức nhiệt này, tủ đông hoạt động như một "nút tạm dừng" giúp thực phẩm không bị hỏng và hầu hết vi khuẩn không thể phát triển.
Bạn có thể cấp đông hầu hết các loại thực phẩm, nhưng hãy luôn xem qua hướng dẫn trên bao bì để xác nhận chúng có cấp đông được không. FSA cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ hướng dẫn cấp đông hoặc rã đông cụ thể nào cũng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Lingo, thiết bị đeo sinh học cá nhân của Abbott vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo CES 2025. Đây là công nghệ giúp người dùng cải thiện sức khỏe tổng thể.
VTV.vn - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp nam thanh niên (24 tuổi, Hà Nội) bị gãy xương cánh tay phải do tham gia trò chơi vật tay với bạn.
VTV.vn - Trong 2 ngày liên tiếp, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 2 trường hợp bị đèn sân khấu trong đám cưới chiếu vào và mắt mờ đột ngột.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp đột quỵ khi thức giấc trong cùng một buổi sáng.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân 76 tuổi, vỡ phình động mạch chủ bụng.
VTV.vn - Ovisure Gold – giải pháp dinh dưỡng lý tưởng cho người xương khớp: giảm đau nhức, cải thiện thoái hóa, cung cấp dưỡng chất nâng cao sức khỏe bền vững.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 2/2025.
VTV.vn - Chiều ngày 15/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 67 tuổi, trong tình trạng hôn mê sâu.
VTV.vn - TS. BS Nguyễn Thu Hương là bác sĩ hàng đầu trong ngành nhãn khoa, và được mệnh danh là "Bàn tay vàng" trong lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ, thể thủy tinh, dịch kính.
VTV.vn - Hội chứng bong vảy da do tụ cầu, trước đây là gọi là bệnh Ritter, một bệnh lý nhiễm trùng da cấp tính gây nên bởi độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng.
VTV.vn - Tìm đến thẩm mỹ để làm đẹp vòng 1 sau khi sinh con, bệnh nhân nữ 19 tuổi đã gặp phải biến chứng vì tiêm chất làm đầy.
VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai vừa lập cột mốc mới trong y học Việt Nam khi điều trị thành công ca gãy cột sống cổ phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.
VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 3/1 đến ngày 10/1, toàn thành phố ghi nhận 120 ca mắc sởi tại 22 quận, huyện, thị xã.
VTV.vn - Các bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và điều trị cho nữ người bệnh 46 tuổi, nhập viện trong tình trạng ăn uống kém, khó ngủ…
VTV.vn - Bé trai 11 tuổi, đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thăm khám được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn di căn.