Hiệu quả của giấc ngủ trưa với bệnh nhân huyết áp cao

Hoài LinhCập nhật 11:38 ngày 15/03/2019

VTV.vn - Chỉ số huyết áp của những người ngủ trưa có xu hướng giảm so với những người không ngủ trưa - theo các nhà khoa học Hy Lạp.

Thử nghiệm lâm sàng trên 212 người ở độ tuổi trung bình 62, các nhà khoa học Hy Lạp phát hiện: giấc ngủ trưa kéo dài 49 phút mỗi ngày giúp giảm 5 mm Hg chỉ số huyết áp tâm thu và có tác dụng tương tự khi bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp.

Giấc ngủ trưa rất tốt cho những ai mắc cao huyết áp, trưởng nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Manolis Kallistratos từ Bệnh viện Đa khoa Asklepieion chia sẻ. Theo ông, tạo thói quen ngủ trưa vừa đơn giản, lại tốt cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu trên sẽ được công bố tại Cuộc họp Khoa học Thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ tại New Orleans (Mỹ) cuối tháng này. Tuy nhiên, bà Sonya Babu-Narayan, Phó Giám đốc Y tế tại Quỹ Tim mạch Anh cho biết: bệnh nhân nên cân nhắc thay đổi những thói quen khác trước khi tập ngủ trưa.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng với sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Nhưng cách tốt nhất để duy trì huyết áp ổn định là lối sống lành mạnh, như giảm lượng muối và rượu trong khẩu phần ăn, duy trì cân nặng ổn định, tập thể dục thường xuyên.

Huyết áp cao được biết đến như sát thủ thầm lặng bởi các triệu chứng thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã nghiêm trọng. Huyết áp cao cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực