Hơn 200 người tại Mỹ ngộ độc do ăn rau hiệu Del Monte nhiễm ký sinh trùng

Nguyễn MaiCập nhật 21:58 ngày 11/07/2018

Khay rau rất được các bà nội trợ Mỹ ưa chuộng bị nhiễm ký sinh trùng cyclosporiasis

VTV.vn - Một đợt bùng phát các bệnh nhiễm ký sinh trùng có liên quan đến các khay rau Del Monte đã làm cho hơn 200 người ở 4 bang của Mỹ bị ngộ độc.

Nguyên nhân gây ra đợt bùng phát này là một loại ký sinh trùng vi mô gây bệnh đường ruột được gọi là Cyclosporiasis. Dịch đầu tiên được công bố vào ngày 15/6. Hiện đã có 212 ca ngộ độc liên quan đến  ký sinh trùng Cyclospora, xảy ra ở các bang Minnesota, Iowa, Wisconsin và Michigan. Trong số những người bị bệnh, 7 người đã phải nhập viện, nhưng chưa có ca tử vong nào được báo cáo.

Hầu hết những người bị bệnh cho biết: họ đã ăn khay rau do hãng Del Monte Fresh sản xuất gồm bông cải xanh, súp lơ, cà rốt và cần tây. Tháng trước, Del Monte đã thu hồi các khay rau nghi liên quan đến ổ dịch, trong đó có sản phẩm  "Best If Enjoyed By" được các bà nội trợ ưa chuộng.

Các triệu chứng chính của người bệnh khi nhiễm ký sinh trùng Cyclosporiasis là tiêu chảy kéo dài một vài ngày đến một vài tháng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn và sốt nhẹ.

Cyclosporiasis phổ biến nhất ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhưng ở Mỹ, dịch Cyclosporiasis đã được phát hiệncó liên quan đến các sản phẩm tươi sống nhập khẩu, bao gồm cả quả mâm xôi, húng quế, đậu Hà Lan, rau diếp mesclun và rau mùi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chứng táo bón ở trẻ em

VTV.vn - Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp.