Hơn 50% ca mắc viêm phổi nhiễm từ bệnh viện

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 11/07/2016

Quá tải bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

VTV.vn - Tại Việt Nam, nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5,8% và nhiễm viêm phổi tại bệnh viện chiếm 55%.

Bộ Y tế cũng cho biết, tỉ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu là 12,3%, nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn huyết tương tương đương nhau 10%; tỉ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5 - 99,5%. Các bệnh viện Trung ương có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao hơn bệnh viện tuyến cơ sở.

Đáng lo ngại hơn, các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên phải đối phó với nhiều bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao do các tác nhân gây bệnh qua đường máu như HIV, viêm gan B, C và nhiều tác nhân lây truyền qua đường hô hấp như cúm A (H5N1, H1N1, H7N9…), lao phổi và các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Ngoài ra, nhiễm khuẩn bệnh viện là nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phát triển kỹ thuật cao như ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc...

Nhiễm khuẩn bệnh viện đang là gánh nặng cho bệnh nhân và các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt đối với các nước chậm phát triển và đang phát triển.

Gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại tuyến Trung ương Gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại tuyến Trung ương

VTV.vn - Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5,8%, trong đó viêm phổi đứng đầu, tiếp đến là nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TP.HCM: Thêm 1 nạn nhân bị mù mắt do tiêm filler

VTV.vn - Lại có thêm một trường hợp bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi. Nạn nhân là một phụ nữ 30 tuổi. Thông tin này vừa được Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết.