Hướng dẫn xử lý các tình huống tránh bỏ lọt người nhiễm SARS-CoV-2

Văn Thành, icon
07:00 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Để tránh bỏ lọt ca bệnh COVID-19, Sở Y tế Hải Dương hướng dẫn tạm thời xử lý các tình huống có thể gặp trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Hình minh họa.

Các trường hợp điển hình có thể gặp như: 

- Khi Tổ COVID cộng đồng hoặc người dân gọi điện thoại tự khai báo về việc phát hiện trường hợp có triệu chứng sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp. 

- Các cơ sở y tế phát hiện những người có triệu chứng như trên đến khám bệnh. Các cơ sở bản lẻ thuốc phát hiện những người có triệu chứng như trên đến mua thuốc hoặc nhờ người thân đến mua thuốc.

- Khi có ca xét nghiệm mẫu đơn nghi bị nhiễm SARS-CoV-2 bằng sinh phẩm trong nước nhưng vẫn còn nghi ngờ, cần phải khẳng định lại bằng sinh phẩm xét nghiệm của WHO. 

- Khi có 1 chùm mẫu gộp bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2…

Theo đó, tùy vào các tình huống, các đơn vị, địa phương, cơ sở y tế phải có cách ứng xử phù hợp theo quy định.

Đối với các tình huống phát hiện người có biểu hiện triệu chứng giống mắc COVID-19 tại địa phương hoặc thông qua cơ sở y tế, cơ sở bán lẻ thuốc phải xác minh thông tin cụ thể của người đó, yêu cầu họ tự cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế trước khi cơ quan chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay như ca bệnh là F0.

Đối với tình huống khi có ca xét nghiệm mẫu đơn nghi bị nhiễm SARS-CoV-2 bằng sinh phẩm trong nước, nhưng vẫn còn nghi ngờ cần phải khẳng định lại bằng sinh phẩm xét nghiệm của WHO, phải thông báo ngay cho cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 địa phương và các cơ quan chuyên môn, đơn vị có liên quan về ca bệnh, trong đó nêu rõ đây mới chỉ là trường hợp nghi ngờ dương tính ban đầu và đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định lại bằng sinh phẩm của WHO. Trong thời gian chờ kết quả chính thức, tiến hành cách ly ca bệnh nghi ngờ, truy vết "F1" theo đúng quy trình.

Cách ly ngay ca bệnh nghi ngờ tại cơ sở y tế, bố trí cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định ca bệnh nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục xử lý các bước tiếp theo đúng quy định đối với ca bệnh xác định F0. Nếu ca bệnh nghi ngờ được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly ca bệnh nghi ngờ và các trường hợp F1 có liên quan.

Tình huống khi có một chùm mẫu gộp bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2, cần thông báo cho địa phương biết để cùng phối hợp xử lý. Đến ngay từng nhà bệnh nhân trong chùm gộp để lấy lại mẫu bệnh phẩm đơn của từng người trong chùm gộp để xét nghiệm SARS-CoV-2. Khai thác triệu chứng của từng người trong chùm gộp. Nếu thấy người nào có biểu hiện triệu chứng lâm sàng thì đưa họ đi cách ly tạm thời ngay tại cơ sở y tế, bố trí vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Truy vết "F1" và cho "F1" cách ly tạm thời tại nhà.

Với những người trong chùm gộp không có triệu chứng, cán bộ y tế thông báo cho họ và gia đình của họ biết về sự liên quan và yêu cầu họ cách ly tạm thời tại nhà ngay trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang và không tiếp xúc với người đang chờ kết quả xét nghiệm. Khi có kết quả xét nghiệm tìm ra người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2 thì phải xử lý ngay như là ca bệnh F0. Người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 thì cho kết thúc việc cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục