Hút cần sa làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

Hoài Linh, icon
02:27 ngày 01/12/2019

VTV.vn - Theo kết luận mới đây của Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), những người trẻ thường xuyên hút cần sa sẽ phải đối diện với nguy cơ đột quỵ cao hơn nhiều so với những người khác.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và cần sa dựa trên một phân tích hơn 43.000 người trưởng thành từ 18 - 44 tuổi, trong đó có gần 14% người đã sử dụng cần sa trong 30 ngày qua.

Thậm chí nhóm tác giả còn phát hiện thấy một điều vô cùng bất ngờ: Những người trẻ tuổi hút cần sa cũng thường xuyên hút thuốc lá và thuốc lá điện tử. Do đó, họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3 lần so với những người không hút cần sa. Mặc dù AHA thừa nhận rằng: Thói quen hút thuốc lá và thuốc lá điện tử cũng sẽ dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Sau khi điều chỉnh các biến số có thể dẫn tới đột quỵ, nhóm nghiên cứu nhận thấy; Dù những người hút cần sa không hút thuốc trong vòng hơn 10 ngày vẫn có khả năng bị đột quỵ cao hơn gấp gần 2,5 lần so với người không hút.

Ngoài ra, không ngạc nhiên khi những người hút cần sa cũng dễ nghiện rượu và các chất kích thích khác. Điều này ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ của họ.

Khi ngày càng có nhiều tiểu bang xem xét việc hợp pháp hóa cần sa như một thứ giải trí, Chủ tịch AHA khuyến cáo: Các nhà chức trách cần quan tâm nhiều hơn nữa tới tác hại của cần sa đối với sức khỏe người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục