Hút thuốc lá khiến phụ nữ dễ sảy thai, mãn kinh sớm

PVCập nhật 10:00 ngày 16/11/2018

VTV.vn - Việc hút thuốc lá không chỉ khiến phụ nữ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp mà còn dẫn đến nguy cơ mãn kinh sớm, dễ sảy thai, mang thai dị dạng...

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến đàn ông có nguy cơ vô sinh, không những vậy, khói thuốc còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Những người phụ nữ khi hút thuốc không chỉ gặp khó khăn khi thụ thai mà còn có khả năng sảy thai dù ở bất kỳ tháng nào của thai kỳ. Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ khả năng sinh sản của phụ nữ hút thuốc có xu hướng thấp hơn phụ nữ không hút thuốc. Khói thuốc lá sẽ gây tổn thương tới noãn bào, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ và mang thai.

Cụ thể, hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Việc hút thuốc cũng thay đổi mật độ của một số hoóc môn, bao gồm estrogen. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc. Làm rối loạn chức năng vòi trứng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Sự thay đổi hóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hoóc môn có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt để giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới xảy thai tự phát. Hút thuốc ở nữ cũng làm tăng nguy cơ mang thai dị dạng. Trong một nghiên cứu cho thấy: nguy cơ mang thai dị dạng ở người nữ hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc.

Sẩy thai tự phát: trong các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Mãn kinh sớm: hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm. Lý do cơ bản dẫn tới mãn kinh sớm là do hút thuốc giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở qua tuổi 40, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc.

Chất nicotine được cho là có một phần liên quan đến quá trình này. Mãn kinh sớm cũng liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh tim và chứng loãng xương vì estrogen có tác dụng bảo vệ chống lại cả hai căn bệnh về tim và chứng loãng xương.

Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng: có thể do một số lý do sau: thứ nhất là nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hóc môn có liên quan đến mãn kinh; thứ 2 là một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hóc môn làm tăng phân huỷ estrogen. Cơ chế sau xảy ra ở cả những phụ nữ nghiện không nặng.

Các nhà nghiên cứu khác lại thấy rằng hút thuốc làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận. Sau đó tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormon nam làm cho mãn kinh đến sớm. Thuốc lá cũng có ảnh hưởng trên chức năng kinh nguyệt, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Phát động cuộc thi làm phim ngắn về phòng chống tác hại thuốc lá:

Quỹ Phòng chống Tác hại Thuốc lá (VINACOSH) phối hợp với Báo Điện tử VTVNews phát động cuộc thi làm phim ngắn (3 phút) về phòng chống tác hại thuốc lá.

Đối tượng: Học sinh từ 13 - 18 tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm: Từ 01/11/2018 đến 30/01/2019 (tính theo thời gian hiện trên dấu tem bưu điện hoặc ngày chuyển email).

Cuộc thi sẽ có 15 giải thưởng: 01 giải Nhất: 8.000.000 VNĐ; 02 giải Nhì: 5.000.000 VNĐ; 03 giải Ba: 3.000.000 VNĐ; 05 giải khuyến khích: 1.500.000 VNĐ.

Sản phẩm dự thi có thể quay bằng thiết bị liên lạc cầm tay, máy ảnh, máy quay không chuyên dụng hoặc máy quay chuyên dụng với tín hiệu HD. Sản phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức dưới dạng đĩa DVD hoặc qua email của Ban Tổ chức với đầy đủ thông tin họ và tên, trường, lớp và số điện thoại liên lạc

Điểm tiếp nhận sản phẩm dự gửi về: Mr Phạm Trọng Phòng (Email: phongvtvnews@gmail.com)

Hoặc gửi DVD trực tiếp về địa chỉ: Báo Điện tử VTV News, tầng 24, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Những giai đoạn chính trong cai nghiện thuốc lá Những giai đoạn chính trong cai nghiện thuốc lá

VTV.vn - Người cai nghiện thuốc sẽ trải qua 5 giai đoạn chính, trong đó việc chuẩn bị cho giai đoạn cai thuốc có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực