Hy hữu: Phẫu thuật lấy thai chết lưu, cứu thai còn lại ở sản phụ song thai

Linh ChiCập nhật 08:59 ngày 19/04/2019

VTV.vn - Sản phụ 19 tuổi ở Vĩnh Long được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, chuyển dạ sinh khó.

Tại bệnh viện, sau khi khám, thực hiện siêu âm và các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận thấy: khối thai chết lưu nằm cạnh đầu của thai nhi sống còn lại, sản phụ mang song thai lần đầu.

Xác định đây là trường hợp hiếm gặp kèm nguy cơ tai biến cao. Ekip bác sĩ sản quyết định phẫu thuật cấp cứu do thai nhi ngừng tiến triển trong khi cổ tử cung đã mở 3cm, đầu thai có bướu thanh. Ca phẫu thuật diễn ra trong 25 phút, một bé trai chào đời thành công, nặng 2.700 gram khỏe mạnh, được đưa về phòng sơ sinh chăm sóc để tiếp tục theo dõi nguy cơ về hội chứng do truyền máu song thai.

Theo TS.BS Lâm Đức Tâm, Khoa Sản, đây là trường hợp hiếm gặp, sản phụ mang song thai có 1 thai bị dây rốn bám màng khiến thai chết lưu từ tuần thứ 15 nhưng may mắn thai còn lại phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ. Sau sinh, bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Qua đây các bác sĩ một lần nữa khuyến cáo: trong thai kỳ, sản phụ lưu ý có thể đối diện rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Khi mang thai cần tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa, tim mạch và một số bệnh lý nguy cơ khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực